Giải pháp hòa bình là cần thiết cho Nagorno-Karabakh
Thứ Ba, ngày 17/05/2016 - 15:12

(Tổ Quốc)-Tổng thống Armenia và Azerbaijan lần đầu gặp mặt sau xung đột tháng 4 đã nhất trí thúc đẩy lệnh ngừng bắn tại Nagorno-Karabakh.

Tại cuộc họp ở Vienna, Áo với sự tham dự của 3 bên trung gian Hoa Kỳ, Pháp và Nga ngày 16/5, hai nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan đã đồng ý sẽ xác định thời gian và địa điểm để tổ chức cuộc họp tiếp theo giữa hai bên trong tháng 6 nhất trí rằng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) sẽ nhanh chóng hoàn thành một kế hoạch để giám sát lệnh ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh, theo một tuyên bố chung của Hoa Kỳ, Pháp và Nga.

Giải pháp hòa bình là cần thiết cho Nagorno-Karabakh - ảnh 1
Các nhà lãnh đạo tại phiên họp. (Nguồn: Reuters)

"Các Tổng thống cũng tái khẳng định cam kết của họ đối với thỏa thuận ngừng bắn và việc giải quyết hòa bình cuộc xung đột (tại khu vực Nagorno-Karabakh)," tuyên bố nói. "Để giảm nguy cơ bạo lực gia tăng, họ cũng đã đồng ý hoàn thiện cơ chế thanh sát của OSCE trong thời gian ngắn nhất có thể."

Cuộc họp trênphiên gặp mặt đầu tiên giữa Tổng thống Armenia Serzh Sarksyan và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev sau khi xung đột nổ ra giữa lực lượng li khai do Amernia hậu thuẫn và quân đội Azerbaijan tháng trước tại Nagorno-Karabakh khiến mối quan hệ song phương chìm sâu vào căng thẳng.

Lệnh ngừng bắn do Nga làm trung gian đạt được ngày 5/4 vừa qua đang được thực hiện đã ngăn tình trạng bạo lưu leo thang thành một cuộc chiến tranh toàn lực tuy nhiên tiếng súng và pháo kích còn vang vọng đêm và vẫn còn người dân thiệt mạng.

Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Nga sẵn sàng làm những gì có thể như một bên trung gian cho một thỏa thuận thỏa đáng hơn, theo hãng tin RIA.

Nagorno Karabakh là vùng đất nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng lại có đa số dân cư là người gốc Armenia nên muốn sáp nhập vào Armenia. Xung đột giữa Azerbaijan và lực lượng li khai được Armenia hậu thuẫn đã diễn ra từ đầu những năm 1990 khiến hàng nghìn người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải tị nạn. Xung đột đã kết thúc bằng một thỏa thuận ngừng bắn năm 1994, mặc dù tình trạng bạo lực vẫn thường xuyên diễn ra.

Đầu tháng 4 vừa qua, xung đột lại bùng lên với sự tham gia của các vũ khí hạng nặng như pháo binh, xe tăng, tên lửa và máy bay trực thăng. Chỉ trong 4 ngày giao tranh đã có ít nhất 110 người thuộc cả hai bên thiệt mạng.

Cuộc xung đột Nagorno-Karabakh đã khiến cộng đồng quốc tế quan ngại một phần vì có thể gây ra sự bất ổn tại một hành lang dẫn dầu và khí đốt tới các thị trường thế giới.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm