Giới chức Bỉ “bối rối” sau thảm kịch khủng bố
Thứ Sáu, ngày 25/03/2016 - 15:41

(Tổ Quốc) - “Phớt lờ” những cảnh báo an ninh, các quan chức Bỉ lúng túng đối phó sau thảm kịch khủng bố.

>>Tại sao Brussels bị khủng bố tấn công?
>>Bóng ma khủng bố trở lại châu Âu

Ngày 24/3, tờ Financial Times dẫn tin từ truyền thông Bỉ, Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens đã đệ đơn xin từ chức.

Tuy nhiên, Thủ tướng Charles Michel đã bác bỏ đơn xin từ chức của họ. Ông Jambon đã nói với Reuters rằng, Thủ tướng tuyên bố “trong lúc chiến tranh, các anh không thể rời bỏ chiến trường”.

Giới chức Bỉ “bối rối” sau thảm kịch khủng bố - ảnh 1
Bộ trưởng Nội vụ Jan Jambon và Bộ trưởng Tư pháp Koen Geens. (Nguồn: Internet)

Những nghi ngại về sự yếu kém về an ninh của Bỉ được dấy lên sau hàng loạt vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Brussels ngày 22/3 khiến 31 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.

Các quan chức Bỉ đang rất lúng túng trước nhiều thông tin xác nhận rằng những nghi phạm tiến hành “tấn thảm kịch” là những kẻ “có tiền án tiền sự” đã bị các nước khác cảnh giác và cảnh báo với Bỉ.

Ngày 23/3, Thổ Nhì Kỳ thông báo rằng trong năm 2015, Ankara đã bắt giữ và trục xuất về châu Âu tên Ibrahim El Bakraoui - một trong những phần tử đánh bom liều chết ngày 22/3 và cũng đã cảnh báo Bỉ rằng tên này là một phiến quân khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan còn nhấn mạnh rằng Bỉ đã phớt lờ cảnh báo của nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, IB Times còn dẫn tin rằng cả hai anh em Bakraouis – tiến hành đánh bom liều chết tại sân bay Zaventem và ga tàu điện ngầm Maelbeek đều nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của Mỹ trước cả khi tên Salah Abdeslam bị bắt ngày 18/3. Hai tên này đã từng có tiền án nhưng cảnh sát Bỉ lại không đưa chúng vào danh sách các phần tử có quan hệ với khủng bố cho đến khi thảm kịch đã xảy ra.

Cho tới nay, tiến trình điều tra vẫn đang được tiếp tục với những phát hiện ngày càng nghiêm trọng hơn. Reuters đã dẫn thông tin từ tờ DH, có nguồn tin từ cảnh sát Bỉ cho biết, hai anh em Bakraouis đã lén quay phim các thói quen hàng ngày của một quan chức đứng đầu chương trình nghiên cứu và phát triển hạt nhân của Bỉ.

Điều này cho thấy những tên này có thể đã lên kế hoạch tấn công các nhà máy hạt nhân của Bỉ. Và tờ DH cũng cho rằng âm mưu này đã bị thay đổi sau chiến dịch đột kích của cảnh sát vào khu Forest ở Brussels.

Còn AFP cũng đưa tin công tố viên Liên bang Bỉ Frederic van Leeuw ngày 23/3 thông báo rằng cảnh sát đã phát hiện 15kg thuốc nổ TATP có sức công phá mạnh và một số lượng lớn nguyên liệu chế tạo bom, gồm 150 lít acetone, kíp nổ, các túi chứa đầy đinh cùng các vật dụng khác trong chiến dịch lục soát ở quận Schaerbeek, Brussels./.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm