Hải quân Mỹ tăng sự hiện diện ở Đông Á
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 10:28
(Tổ Quốc)- Theo Nikkei, hạm đội 3 cùng hạm đội 7 sẽ kết hợp hiện diện tại Đông Á nhằm đối phó với Trung Quốc.

Hạm đội 3 của Hải quân Hoa Kỳ sẽ triển khai thêm các tàu chiến tới khu vực Đông Á để hoạt động bên ngoài khu vực hiện diện truyền thống của lực lượng này, bên cạnh Hạm đội 7 đang đóng căn cứ tại Nhật Bản.

Thông tin này được một quan chức Mỹ cho biết ngày 14/6, một động thái diễn ra tại thời điểm căng thẳng đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trước đó, Nhóm Hành động Mặt biển Thái Bình Dương của Hạm đội 3, bao gồm các tàu khu trục có tên lửa dẫn đường USS Spruance và USS Momsen, đã được triển khai tới Đông Á từ tháng 4.

Hải quân Mỹ tăng sự hiện diện ở Đông Á - ảnh 1

Hạm đội 7 và Hạm đội 3 hiện bị chia cắt phạm vi hoạt động trên Thái Bình Dương bởi Đường đổi ngày quốc tế gần bang Hawaii. (Nguồn: Nikkei)

 

Trong thời gian tới, nhiều tàu chiến sẽ được triển khai tới đây và các tàu này sẽ tiến hành một loạt các nhiệm vụ, các quan chức Mỹ giấu tên cho biết nhưng không đưa ra thông tin cụ thể.

Nikkei Asian Reiview trích dẫn tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift ngày 14/6 cho biết động thái trên diễn ra “trong bối cảnh bất ổn và tâm lý lo lắng hiện diện tại khu vực này,” một sự ám chỉ nhằm vào cách hành xử của Trung Quốc.

Ông Swift nhận định rằng, hải quân Mỹ nên sử dụng “tất cả sức mạnh kết hợp” của 140.000 lính, 200 tàu và 1.200 máy bay để phục vụ cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Hạm đội 7 hiện đang có một số tàu sân bay, 80 tàu chiến và 140 máy bay. Hạm đội 3 có hơn 100 tàu chiến, bao gồm 4 tàu sân bay.

Ông Gregory Poling, giám đốc Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á của CSIS cho biết trong cùng ngày rằng, quyết định trên dường như là một phần trong kế hoạch của ông Obama là triển khai 60% lực lượng hải quân Mỹ tại châu Á nằm trong chiến lược tái cân bằng khu vực để đối phó với sự gia tăng hiện diện của Trung Quốc.

An Bình (Theo Reuters/ Nikkei)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm