Hàn Quốc bỏ phiếu sớm cho tổng tuyển cử
Thứ Bảy, ngày 09/04/2016 - 02:40

(Tổ Quốc)- Hàn Quốc tiến hành bỏ phiếu sớm trong hai ngày 8-9/4. Để nâng cao số người đi bầu, kết quả sẽ được giữ kín.

Theo Yonhap, cuộc bỏ phiếu sớm diễn ra trong bối cảnh một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn ¼ số cử tri vẫn chưa chọn được ứng viên mình muốn bầu cho cuộc tổng tuyển cử ngày 14/3 để chọn ra 300 nghị sĩ quốc hội với nhiệm kì 4 năm.

Theo TTXVN, số nghị sỹ này gồm 253 ghế được cử tri bầu trực tiếp và 47 ghế phân bổ cho các chính đảng tùy theo tỷ lệ ủng hộ của cử tri. Có tất cả 944 ứng viên, đến từ 21 chính đảng đã đăng ký tham gia tranh cử, trong đó 90% là nam giới.

Đợt bỏ phiếu sớm bắt đầu tại 3.511 điểm bỏ phiếu trên cả nước, kéo dài từ 6h sáng đến 6h chiều trong ngày 8,9/4. Trước đó, khoảng 154.000 cử tri người Hàn ở nước ngoài cũng đã tham gia bầu cử sớm từ ngày 30/3 đến 4/4.

Hàn Quốc bỏ phiếu sớm cho tổng tuyển cử - ảnh 1
Ông Won Yoo-cheol, lãnh đạo Đảng cầm quyền Saenuri  thăm một trạm bỏ phiếu tại Pyeongtaek. (Nguồn: Yonhap)

Yonhap đưa tin, ngày 8/4, Won Yoo-cheol, lãnh đạo Đảng cầm quyền Saenuri đã thăm một trạm bỏ phiếu ở đơn vị bầu cử của ông tại Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70 km về phía Nam. Một số ứng cử viên của đảng này cũng đã đến thăm một trạm bỏ phiếu ở Yeouido, phía tây Seoul, để thu hút cử tri.

Seol Hyun của nhóm nhạc nữ AOA, đại sứ danh dự cho cuộc tổng tuyển cử năm nay, cũng đến thăm một trạm bỏ phiếu ở phía nam Seoul.

Hệ thống bầu cử sớm ở Hàn Quốc, được thông qua đầu tiên trong cuộc bầu cử năm 2013, khác với sự bỏ phiếu vắng mặt ở chỗ nó không đòi hỏi cử tri phải đăng ký trước.

Mọi cử tri đủ điều kiện, dù bận rộn trong ngày tổng tuyển cử có thể xuất hiện bất kì thời điểm nào trong khung thời gian bỏ phiếu sớm để thực hiện bỏ phiếu. Kết quả bỏ phiếu sớm sẽ được giữ kín cho tới khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử chính thức vào ngày 13/4 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm