Hàn Quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 16:47

(Tổ Quốc)-Hàn Quốc sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên kể từ ngày 9/3.

Mới đây, Chính phủ Hàn Quốc đã  ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương nhằm vào Triều Tiên. Tuy nhiên, nước này sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên kể từ ngày 9/3.

Hàn Quốc tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên - ảnh 1

Một đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Khoảng 70% trong tổng số 24,6 triệu người dân Triều Tiên đang trong tình trạng thiếu lương thực, trong số đó có khoảng 1,8 triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trong tình trạng thiếu dinh dưỡng, theo một báo cáo của Liên hiệp quốc vào tháng 4/2015.

Hãng tin Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc Jeong Joon-hee tại cuộc họp báo cùng ngày cho biết: “Mặc dù đưa ra các biện pháp trừng phạt mới, song lập trường của Chính phủ Hàn Quốc là sẽ tiếp tục cung cấp các viện nhân đạo cho người dân Triều Tiên, bao gồm trẻ sơ sinh và các bà mẹ. Tuy nhiên, chúng tôi (Hàn Quốc) sẽ có cách tiếp cận thận trọng trong việc quyết định thời điểm và quy mô viện trợ trên cơ sở xem xét nhiều yếu tố khác nhau.”

Trước đó, Bộ Thống nhất đã ra quyết định tạm dừng giao lưu và viện trợ dân sự cho miền Bắc như một biện pháp đối phó với vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ tư của nước này hôm 6/1.

Thay vào đó, Hàn Quốc cho phép các tổ chức dân sự của nước này được cung cấp viện trợ cho Triều Tiên và gián tiếp hỗ trợ nhân đạo cho trẻ em và trẻ sơ sinh của Triều Tiên thông qua các tổ chức quốc tế.

Tổng thống Park Geun-hye và Bộ thống Nhất Hàn Quốc nhiều lần bày tỏ ý định viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên bất chấp các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, Triều Tiên thường không chấp nhận hàng viện trợ từ phía Hàn Quốc.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm