Hậu Brexit: Nafta sợ chia rẽ
Thứ Tư, ngày 29/06/2016 - 22:40

(Tổ Quốc)- Obama, Trudeau và Pena Nieto kêu gọi sự đoàn kết tại hội nghị thượng đỉnh tại Ottawa trước những lo ngại về Brexit.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ hội đàm cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tại hội nghị thượng đỉnh Bắc Mỹ ngày 29/6 tại Ottawa để thúc đẩy sự đoàn kết trong bối cảnh cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) đã làm rung chuyển trật tự chính trị và xáo trộn các thị trường.

Hậu Brexit: Nafta sợ chia rẽ - ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto tại một sự kiện ở Ottawa ngày 28/6. (Nguồn: AP)

Chương trình nghị sự tại Ottawa sẽ tập trung thảo luận về hệ lụy từ sự ra đi của Anh và cách thức phối hợp để bảo vệ Bắc Mỹ từ những bất ổn đột ngột trong thị trường toàn cầu.

"Có rất nhiều cơ hội để nhấn mạnh tầm quan trọng của Bắc Mỹ," Mark Feierstein, Giám đốc cao cấp về các vấn đề Tây bán cầu tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết.

Các nhà lãnh đạo muốn chứng tỏ rằng ba nước thuộc Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (Nafta) đã thống nhất về mục đích của việc duy trì mối quan hệ kinh tế và chính trị.

Bắc Mỹ là "một ví dụ thuyết phục chúng tôi muốn giới thiệu tại một thời điểm một số người có thể dễ bị lay động – điều sẽ phải trả giá bằng sự tăng trưởng kinh tế", ông Trudeau nói tại một cuộc họp báo với ông Pena Nieto ngày 28/6.

Đồng thời, 3 nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về các vấn đề như năng lượng, thương mại, xuất nhập cảnh, hợp tác khu vực và toàn cầu. Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ đặt mục tiêu là năng lượng sạch sẽ chiếm 50% sản lượng năng lượng quốc gia vào năm 2025, và Mexico sẽ tham gia một hiệp ước cùng với Mỹ và Canada để giảm phát thải khí metan trong vòng chưa đầy một thập kỷ tới, theo các quan chức Mỹ .

Vương quốc Anh đã có cuộc bỏ phiếu bước ngoặt rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) làm dấy lên lo ngại rằng các khối chính trị và kinh tế khác cũng có thể bị bẻ gãy. Trong khi đó, ứng cử viên tổng thống Mỹ đảng Cộng hòa Donald Trump, người đã ủng hộ Brexit, ngày 27/6 cho biết, nếu được bầu, ông sẽ thực hiện các bước đi để Mỹ rút khỏi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ, trừ khi có thể thương lượng lại về các điều khoản thuận lợi hơn.

"Các nhà lãnh đạo Bắc Mỹ nhận ra toàn bộ khuôn khổ hội nhập và hợp tác lục địa có thể gặp nguy hiểm", ông Eric Miller, người đứng đầu Rideau Potomac Strategy Group, công ty tư vấn chuyên về các vấn đề thương mại cho biết. "Không ai thực sự tin rằng nước Anh sẽ rời khỏi EU. Nhưng khi bạn bắt đầu thấy sự rạn nứt ở một khối thương mại lớn trên thế giới, bạn bắt đầu nhìn thấy những câu hỏi đặt ra về các khối hợp tác" như Nafta.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm