Hậu quả vẫn hiện hữu tại Chernobyl sau 30 năm
Thứ Ba, ngày 26/04/2016 - 14:46

(Tổ Quốc)- An toàn hạt nhân vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi toàn cầu sau thảm hoạ hạt nhân Chernobyl và Fukushima.

Vào lúc 1 giờ 30 phút ngày 26/4/1986, lò phản ứng số 4 của nhà máy điện nguyên tử Chernobyl tại thị trấn Pripyat, cách thủ đô Kiev (Ukraine) khoảng 100 kilomet về phía bắc, đã phát nổ.

Theo Wall Street Journal, ít nhất 30 người đã chết ngay sau thảm họa trong khi bụi phóng xạ gây ảnh hưởng nặng nề tại Ukraine, Belarus và Nga trong khi lan rộng tới khắp châu Âu. 50.000 người dân tại Pripyat hoàn toàn phải đi sơ tán.

Ukraine hôm nay tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm thảm họa hạt nhân Chernobyl. Thân nhân của những người thiệt mạng đã tham dự một lễ thắp nến tại một nhà thờ ở Kiev, được xây dựng để tưởng niệm vụ việc.

Hậu quả vẫn hiện hữu tại Chernobyl sau 30 năm - ảnh 1

Hậu quả vẫn hiện hữu tại Chernobyl sau 30 năm - ảnh 2
Người dân Ukraine tưởng niệm các nạn nhân tại nhà thờ ở Kiev. (Nguồn: Reuters/Getty Images)

Những người khác tập trung tại Slavutych, một thị trấn cách 50 km (30 dặm) từ Chernobyl đã được xây dựng để tái định cư cho những người đã phải rời bỏ nhà cửa của họ mãi mãi để thắp nến, đặt hoa và cầu nguyện cho các nạn nhân.

Hơn nửa triệu dân thường và binh lính từ khắp Liên Xô cũ được triệu tập để làm sạch và khử nhiễm khu vực chứa phóng xạ hạt nhân, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong ba thập kỷ qua, hàng ngàn người khác đã qua đời vì nhiễm bức xạ với các căn bệnh liên quan như ung thư, mặc dù tổng số người chết và ảnh hưởng sức khỏe lâu dài vẫn là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận dữ dội.

Lễ tưởng niệm năm nay đã thu hút thêm sự chú ý do dự án xây dựng vòm thép khổng lồ phủ lên nhà máy Chernobyl giúp ngăn chặn rò rỉ phóng xạ trong 100 năm tới sắp hoàn thành.

Hậu quả vẫn hiện hữu tại Chernobyl sau 30 năm - ảnh 3
Mái vòm ngăn chặn rò rỉ phóng xạ  tại Chernobyl sắp hoàn thành. (Nguồn: WSJ)

Dự án này do Novarka, tập hợp 2 tập đoàn Bouygues và Vinci (Pháp) thực hiện với số vốn lên đến 2.15 tỷ (2,45 tỷ USD) do hơn 40 chính phủ đóng góp và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) hỗ trợ.

Tuy nhiên, hoạt động bảo trì và tái thiết khu vực đang đối mặt với sự thiếu hụt vốn. Các nhà tài trợ quốc tế nói rằng sẽ phải mất nhiều năm trước khi chính phủ Kiev có thể chịu trách nhiệm chính. Nền kinh tế Ukraine đang khủng hoảng, quân đội chính phủ xung đột với lực lượng li khai miền Đông trong khi chính trường đất nước đang bất ổn.

"Như các bạn biết Ukraine hiện nay đang ở trong một tình hình tài chính rất khó khăn" do xung đột, Igor Gramotkin, Tổng giám đốc của nhà máy Chernobyl cho biết. "Nhưng tôi tin tưởng nền kinh tế của Ukraine sẽ hồi phục và sẽ có thể hỗ trợ tất cả các hoạt động của dự án."

Mặc dù lớp vỏ nhà máy mới sắp được hoàn thiện, khu vực xung quanh Chernobyl rộng 2.600 km2 gồm rừng và đầm lầy biên giới Ukraine và Belarus - sẽ vẫn không cho phép người ở và đóng cửa đối với du khách không có phận sự.

Hiện tại, khoảng 5 triệu người Ukraine, Belarus và Nga vẫn sống trong những vùng bị nhiễm xạ với các mức độ khác nhau. Báo cáo của Tổ chức Hòa bình xanh cho biết,  người dân tại các vùng nhiễm xạ vẫn đang ăn các loại thực phẩm nhiễm xạ trong khi số người ung thư tại khu vực này liên tục tăng cao.

An Bình (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm