HĐBA họp khẩn lên án Triều Tiên thử tên lửa thất bại
Thứ Sáu, ngày 29/04/2016 - 11:28

(Tổ Quốc)- Triều Tiên thử 2 tên lửa tầm trung ngày 28/4 nhưng được cho là đã thất bại và dấy lên nhiều quan ngại.

Ngày 28/4, Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc đã tổ chức cuộc họp kín về các vụ bắn thử tên lửa đạn đạo trước đó cùng ngày của Triều Tiên.

Tên lửa đầu tiên, được cho là Musudan với tầm bắn hơn 3.000 km được phóng vào khoảng 06:40 giờ địa phương từ gần phía đông thành phố bờ biển Wonsan và rơi vài giây sau đó, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

HĐBA họp khẩn lên án Triều Tiên thử tên lửa thất bại - ảnh 1
Triều Tiên liên tục thử tên lửa tầm trung trong thời gian gần đây. (Nguồn: Internet)

Sau đó, vào khoảng 19:26, Triều Tiên lại bắn một tên lửa tầm trung tương tự từ cùng một khu vực, nhưng cũng đã thất bại, quan chức này cho biết thêm.

Về mặt lý thuyết, Musudan có tầm bắn bao quát một phần của Nhật Bản và lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ được thử nghiệm thành công.

Quân đội Mỹ đã theo dõi sát 2 vụ phóng này và đề nghị (HĐBA) tham vấn khẩn cấp trước những mối quan ngại ngày càng tăng rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện vụ thử hạt nhân lần thứ 5.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc Liu Jieyi, nước chủ tịch HĐBA vào tháng 4, cho biết: "Chúng tôi đang thảo luận để đưa ra phản ứng của HĐBA."

Các nhà ngoại giao cho biết HĐBA có thể đưa ra một tuyên bố lên án các vụ thử tên lửa mới nhất. Của Triều Tiên. Đại sứ Nhật Bản Motohide Yoshikawa tại Liên Hiệp Quốc, cũng là một thành viên HĐBA, cho biết trong cuộc họp kín "tất cả các bên đều lên án các vụ phóng thất bại mới nhất."

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi Bình Nhưỡng chấm dứt "gia tăng các hành động khiêu khích". Phát ngôn viên của ông Ban, Stephane Dujarric, nhận định đây là những hành động "vô cùng đáng lo ngại."

Yang Uk, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Diễn đàn an ninh và quốc phòng Hàn Quốc kiêm cố vấn chính sách cho lực lượng hải quân Hàn Quốc, cho biết Triều Tiên dường như đang quá vội vàng để chứng minh sự thành công trước thềm Đại hội Đảng.

"Nhiều dấu hiệu cho thấy một vụ thử hạt nhân thứ năm sắp xảy ra được phát hiện trước thềm Đại hội Đảng lần 7 của Triều Tiên", Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cho biết tại một cuộc họp an ninh quốc gia ngày 28/4.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm