Hezbollah cáo buộc Israel giết chết chỉ huy hàng đầu
Thứ Sáu, ngày 13/05/2016 - 16:06

(Tổ Quốc)- Chỉ huy hàng đầu Hezbollah Mustafa Badreddine đã thiệt mạng tại Syria, nhóm này cho biết ngày 13/5.

Tuyên bố của Hezbollah đưa ra không cho biết địa điểm, thời gian cụ thể và phương thức như thế nào nhân vật này thiệt mạng nhưng kênh truyền hình Lebanon Al-Mayadeen cho biết Badreddine đã bị giết chết trong một cuộc không kích của Israel tại Syria.

Hezbollah cáo buộc Israel giết chết chỉ huy hàng đầu - ảnh 1

Chỉ huy hàng đầu Hezbollah Mustafa Badreddine (Nguồn: Reuters)

Chưa có xác nhận ngay lập tức từ phía Israel, lực lượng đã nhiều lần tấn công Hezbollah tại Syria trong cuộc xung đột 5 năm trước. Hezbollah cũng cáo buộc Israel tiến hành giết hại chỉ huy cấp cao  Moughniyah của nhóm này sau một vụ đánh bom tại Damascus năm 2008.

Cái chết của Badreddine là một đòn giáng mạnh vào phong trào Hezbollah theo dòng Hồi giáo Shi’ite, được cho là do Iran hậu thuẫn ở Lebanon.

Badreddine, 55 tuổianh rể của cựu chỉ huy quân Hezbollah Imad Moughniyah, đã bị kết án vắng mặt bởi Tòa án đặc biệt về  Lebanon năm 2005 trong vụ giết chết cựu Thủ tướng Rafik al-Hariri.

Badreddine cũng bị kết án tử hình tại Kuwait vì đóng một vai trò quan trọng trong vụ đánh bom tại nước này vào năm 1983. Tướng lĩnh này đã trốn thoát khỏi nhà tù ở Kuwait sau khi Iraq, dưới sự lãnh đạo của Saddam Hussein, tấn công nước này vào năm 1990.

Trong nhiều năm qua, Badreddine hoạch định hoạt động quân sự chống lại Israel từ Lebanon và ở nước ngoài và bảo mật hoạt động để thoát khỏi sự truy bắt của chính phủ Ả Rập và phương Tây.

Năm 2015, Bộ Tài chính Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào Badreddine với cáo buộc trách nhiệm đối với các hoạt động quân sự của Hezbollah ở Syria kể từ năm 2011 khi có sự xuất hiện của tướng lĩnh này cùng với nhà lãnh đạo Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah trong một vài cuộc họp phối hợp chiến lược với ông Assad tại Damascus.

Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết Badreddine đã dẫn đầu cuộc tấn công của Hezbollah vào thị trấn al-Qusayr của Syria vào tháng 2/2013, một trận chiến quan trọng khi các chiến binh Hezbollah đã đánh bại quân nổi dậy Syria tại một khu vực gần biên giới Syria-Lebanon.

Ước tính khoảng 1.200 chiến binh Hezbollah đã bị giết chết trong cuộc xung đột Syria.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm