Hi Lạp vật lộn với người di cư không muốn bị trục xuất
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 14:10

(Tổ Quốc)- Thỏa thuận di cư được thực hiện khi Hi Lạp gửi trả dòng người di cư đầu tiên về Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4/4.

Theo thỏa thuận di cư được kí kết giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ, người tị nạn và người di cư đến ở Hy Lạp kể từ ngày 20/3 có thể được gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau khi họ đăng kí thông tin tị nạn và quy chế tị nạn của họ được đánh giá. Từ 20/3 cho đến nay, hơn 5.600 người di cư đã đặt chân tới các hòn đảo Hi Lạp và đăng kí xong thông tin.

Quá trình gửi trả này sẽ diễn ra tại các hòn đảo của Hi Lạp như Lesbos và Chios, được giám sát bởi lực lượng biên phòng EU. Theo các nguồn tin thân cận về phía châu Âu, khoảng 250 người sẽ quay lại Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm nay. Số lượng này có thể thay đổi nếu những người di cư xin quy chế tị nạn vào phút cuối, có nghĩa là sự trở về của họ sẽ bị trì hoãn sau khi những đơn yêu cầu này được xem xét.

Hi Lạp vật lộn với người di cư không muốn bị trục xuất - ảnh 1
Người di cư kêu gọi sự giúp đỡ của các nước EU. (Nguồn: Agence France Presse/Getty Images)

Còn Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Efkan Ala ngày 3/4 đã cho biết rằng nước này đã sẵn sàng tiếp nhận 500 người quay trở lại trong giai đoạn đầu, và đã nhận được danh sách khoảng 400 người. Tuy nhiên, “con số này có thể thay đổi”, ông Ala cho biết trong một phiên họp bất thường về người di cư tại Bodrum, theo hãng thông tấn Anadolu.

Hoạt động gửi trả người tị nạn và di cư này được bắt đầu trong bối cảnh tình trạng ở các trại tị nạn tại Hi Lạp đang xấu đi nghiêm trọng. Chính phủ Hi Lạp đang vật lộn để ngăn cản tình trạng hỗn loạn giữa những người di cư còn lại – đang lo lắng sẽ bị buộc quay lại Trung Đông.

Vào ngày 1/4, hàng trăm người di cư và người tị nạn đã cố gắng phá bỏ rào cản của trung tâm lưu giữ người tị nạn tại đảo Chios trong một nỗ lực để tránh bị trục xuất.

Vụ việc diễn ra sau một vụ ẩu đả tại trung tâm này khiến 3 người bị thương bằng dao. Cảnh sát đã dùng lựu đạn gây choáng để ngăn chặn tình trạng bất ổn, trong khi một trung tâm trợ giúp điều hành bởi tổ chức Bác sĩ không biên giới đã bị phá hủy.

Chính phủ Hy Lạp cũng đang cố gắng tìm chỗ tạm cư cho khoảng 50.000 người di cư tại đất liền, đến đây trước khi thỏa thuận di cư có hiệu lực.

Khoảng ¼  số người di cư đang sống tại khu vực tị nạn ở Idomeni, gần biên giới phía bắc của Hy Lạp với Macedonia. 5.000 người phải ngủ ở nhà ga hành khách hay bên ngoài bến cảng Piraeus, trong khi từ chối di chuyển đến cơ sở tiếp nhận. Nhiều người di cư tiếp tục hy vọng rằng các quốc gia phía bắc của Hy Lạp sẽ mở cửa lại biên giới để họ có thể đến Đức.

Bạo lực nổ ra vào cuối tuần trước ở Piraeus giữa các nhóm người di cư thù địch tại đây. 8 người sau đó đã được đưa tới bệnh viện. Còn 1 vụ bạo loạn tại Samos tuần trước cũng đã khiến 3 người khác bị đâm. Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR) cũng đã cảnh báo về tình trạng bất ổn ngày càng tăng Lesbos.

Hi Lạp đang chờ đợi sự giúp đỡ của 2.300 nhân viên EU – sẽ được triển khai tại nước này để giúp đỡ chiến dịch trục xuất người di cư. Ngày 1/4, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua điều luật đơn giản hóa và đẩy nhanh thủ tục tị nạn và tạo điều kiện cho thỏa  thuận với Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện trên cơ sở phù hợp với luật pháp Hy Lạp.

Trong khi đó, hàng trăm người di cư vẫn tiếp tục hành trình vượt biển để tới Hi Lạp mỗi ngày, gia tăng quan ngại về tình trạng bất ổn tại quốc gia cửa ngõ châu Âu này trong thời gian tới.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm