Hi vọng mong manh vào lệnh ngừng bắn tại Yemen
Thứ Hai, ngày 11/04/2016 - 14:32

(Tổ Quốc)- Ngay trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, xung đột vẫn bùng lên khiến gần 20 người thiệt mạng.

Các bên trong cuộc xung đột kéo dài tại Yemen thời gian qua đã cam kết thực hiện thỏa thuận chấm dứt tình trạng thù địch ngày 10/4, có hiệu lực tại nước này từ lúc 21 giờ (giờ GMT). Sau đó, đàm phán hòa bình sẽ được bắt đầu vào ngày 18/4 tại Kuwait.

Cuộc xung đột giữa quân đội Yemen được hỗ trợ bởi Saudi Arabialực lượng Houthis cho tới nay đã giết chết hơn 6.200 người và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới Ả rập.

Hi vọng mong manh vào lệnh ngừng bắn tại Yemen - ảnh 1
Lực lượng Houthis cầu nguyện tại khu lăng mộ các chiến binh tại Sanaa, chỉ vài giờ trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Nguồn:AP)

Một phát ngôn viên của liên minh quân sự do Saudi Arabia dẫn đầu đã kêu gọi Iran-đồng minh của Houthis tôn trọng lệnh ngừng bắn mà quan chức này cho biết chính phủ Yemen và liên minh này đang tuân theo.

"Nhưng nếu có bất kỳ sự vi phạm lệnh ngừng bắn nào, chúng tôi sẽ có quyền trả đũa, đánh giá tình hình tại thời điểm đó và thực hiện bất cứ bước đi cần thiết để ngăn chặn những hành vi vi phạm", Thiếu tướng Ahmed al-Asiri nói qua điện thoại.

Ông này cho biết các quan chức quân đội Yemen và một số đại diện lực lượng Houthis đã gặp nhau trong 2 ngày 8,9/4 tại miền nam Saudi Arabia để chuẩn bị cho lệnh ngừng bắn và đã ký kết các thỏa thuận về thực hiện và giám sát. Hai bên cũng đã thành lập các ủy ban để quan sát lệnh ngừng bắn và tạo điều kiện cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo.

Liên minh quân sự do Saudi dẫn đầu sẽ tiếp tục thực hiện các thông tin tình báo, giám sát và trinh sát; giám sát biên giới Saudi-Yemen, cả vùng lãnh hải và vùng trời.

Một phát ngôn viên của Houthis cũng cho biết họ đã cam kết ngừng bắn nhưng sẽ phản ứng nếu thỏa thuận này bị phá vỡ bởi phía bên kia.

Liên Hiệp Quốc, tham gia vào các nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc xung đột, hy vọng thỏa thuận lần này sẽ dẫn đến một lệnh ngừng bắn chính thức cụ thể hơn với các biện pháp xây dựng lòng tin.
Tại thủ đô Sanaa,
nơi Houthis kiểm soát trong 18 tháng qua, người dân cho biết họ rất muốn nỗ lực hiện nay sẽ thành công sau hai vòng đàm phán thất bại năm ngoái.

Theo AFP, đặc phái viên Liên hợp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed ngày 10/4 cho biết: "Tôi đề nghị tất cả các bên và cộng đồng quốc tế kiên định ủng hộ thỏa thuận chấm dứt tình trạng thù địch này như một bước đi đầu tiên để mang lại hoà bình cho Yemen".

Nhưng theo VOA, ngay trước khi thỏa thuận này có hiệu lực, xung đột vẫn xảy ra tại một vài khu vực và một báo cáo cho biết ít nhất 20 người đã bị thiệt mạng.

An Bình (Tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm