Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong
Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 - 11:46

(Tổ Quốc)- Động đất kéo theo nhiều dư chấn mạnh tại đảo Kyushu nhưng không gây bất thường tại nhà máy hạt nhân gần đó.

Ít nhất 9 người thiệt mạng và hơn 800 người bị thương bởi một trận động đất cường độ 6,5 Richter đã phá sập nhà cửa và đường phố ở miền nam Nhật Bản, người phát ngôn chính của chính phủ cho biết ngày 15/4.

Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 1
Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 2

Trận động đất xảy ra lúc 21 giờ 26 phút tối 14/4 gần thành phố Kumamoto trên đảo Kyushu nhưng không gây ra nguy cơ sóng thần, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết ông sẽ tới thăm khu vực này, cách 1.300 km về phía tây nam Tokyo, để đánh giá thiệt hại.

Công tác cứu hộ được triển khai nhanh chóng và tích cực. Ông Suga cho biết 1.600 binh sĩ đã được triển khai, và truyền hình cho thấy các đồ dùng giữ ấm đã được phát cho hàng ngàn người đã bị mất chỗ ở do nhà của họ đã bị sập hoặc không an toàn sau rung chấn.

Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 3

Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 4

Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 5

Khoảng 44.000 người phải tìm nơi trú ẩn, mặc dù một trong số họ đã trở về nhà vào buổi sáng.Thiệt hại tồi tệ nhất là ở thị trấn Mashiki, 15 km về phía đông của thành phố Kumamoto. 8/9 người thiệt mạng tại thị trấn này.

Ông Suga cho biết 53 người bị thương nặng từ 29 đến 94 tuổi với phần lớn là người già. Đài truyền hình địa phương đã kêu gọi người dân tìm kiếm người cao tuổi sống một mình - có thể không có khả năng thoát khỏi nhà của họ  và cũng chưa được giúp đỡ.

Hiện trường động đất Nhật Bản: Hơn 800 người thương vong - ảnh 6

Trước đó, ông Suga cũng cho biết ít nhất 19 căn nhà đã bị sụp đổ, và hàng trăm cuộc gọi báo cáo thiệt hại tại các công trình xây dựng và nhiều người bị chôn vùi dưới đống đổ nát hoặc bị mắc kẹt bên trong.

Hoạt động cứu hộ đã nhiều lần bị gián đoạn bởi cơn dư chấn. Sáng sớm ngày 15/4 đã có 116 chấn mạnh.

Ông Suga cho biết không có bất thường tại các cơ sở hạt nhân gần đó. Tâm chấn cách 120 km về phía đông bắc của nhà máy hạt nhân Sendai Kyushu, nhà máy hạt nhân duy nhất đang hoạt động tại Nhật Bản.

An Bình (Theo AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm