Hillary Clinton chính thức tái tranh cử Tổng thống Mỹ
Thứ Ba, ngày 14/04/2015 - 05:36

(Toquoc)- Nhấn mạnh vào giải quyết bất bình đẳng kinh tế, bà Hillary Clinton tham vọng trở thành nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ.

Bà Hillary Clinton ngày 12/4 đã chính thức tuyên bố tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Người phát ngôn của bà Hillary Clinton, ông Nick Merrill nói rằng chiến dịch vận động tranh cử của cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ dự kiến được bắt đầu ngay khi bà Clinton đến bang Iowa.

Video tuyên bố tranh cử ngày 12/4 cho thấy chiến dịch tranh cử của bà Clinton sẽ tập trung vào các chủ đề: cải tổ kinh tế tầng lớp trung lưu với trọng tâm là tăng lương và giảm bất bình đẳng thu nhập, tạo nhiều cơ hội cho người nghèo và cam kết củng cố nền tảng gia đình của người Mỹ, coi đây là tiền đề cho sức mạnh của nước Mỹ.

Hillary Clinton chính thức tái tranh cử Tổng thống Mỹ - ảnh 1
Truyền thông Mỹ đưa tin về việc bà Hillary Clinton chính thức tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ 2016

Ứng viên sáng giá nhất của Đảng Dân chủ

Kết quả thăm dò mới nhất của NBC/WSJ cho thấy bà Clinton nhận được sự ủng hộ của 44% cử tri Mỹ, trong khi tỷ lệ phản đối là 36%. Trong nội bộ Đảng Dân chủ, có tới 86% số người được hỏi nói rằng họ có thể ủng hộ bà Hillary Clinton.

Bà Hillary cũng đã nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama, người cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh khu vực châu Mỹ tại Panama ngày 11/4 rằng bà Clinton sẽ trở thành một "Tổng thống tuyệt vời".

Một cuộc thăm dò ý kiến gần đây của CNN/ORC International cho thấy, trong nội bộ Đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ đang dẫn trước đối thủ tiềm tàng nhất, Phó Tổng thống Joe Biden tới 50 điểm, trong khi tỷ lệ ủng hộ dành cho các đối thủ khác trong đảng Dân chủ chỉ ở mức không quá 3%.

Theo nhận định của giới phân tích, bà Hillary Clinton hầu như chắc chắn sẽ không có đối thủ cạnh tranh trong đảng Dân chủ.  Nếu được chọn làm ứng cử viên Tổng thống của đảng này, bà Hillary Clinton sẽ trở thành người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ đại diện cho một chính đảng lớn ra tranh cử tổng thống.

Cơ hội và khả năng

Tờ Washington Post cho biết bà Clinton dự định thực hiện chiến thuật "đi chậm, bước nhỏ", xuất hiện tại nhiều địa điểm hơn để làm nổi bật "tính hài hước, sự khiêm tốn và tinh thông chính sách" của nữ chính trị gia.

Sau thất bại trước Tổng thống Obama năm 2008, bà Clinton đã có nhiều điều chỉnh trong chiến dịch tranh cử lần này. Việc bà công bố thông tin tranh cử trên mạng xã hội, bao gồm Twitter, Facebook và YouTube được coi là một nỗ lực nhằm giành được sự ủng hộ của các cử tri trẻ tại Mỹ.

Phong trào xã hội đưa phụ nữ lên ngôi vị quyền lực cao nhất cũng đang diễn ra ở khắp nước Mỹ. Điều này có thể sẽ giúp bà Clinton nhận được sự ủng hộ rộng rãi của phụ nữ, nhóm cử tri vô cùng quan trọng trong các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hiện bà Clinton cũng được giúp sức bởi một đội ngũ vận động tranh cử giàu kinh nghiệm và có tầm ảnh hưởng lớn, trong đó có chủ tịch chiến dịch tranh cử John Podesta, người từng là Chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton và cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama, hay Giám đốc Truyền thông Jennifer Palmieri, người đã từng làm công việc tương tự dưới thời Tổng thống Mỹ Barack Obama. 

Từng nắm giữ vai trò là Ngoại trưởng Mỹ, bà Hillary đã có nhiều chuyến công du khắp thế giới, có được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế và tỉ lệ ủng hộ cao. Trong bài viết đăng trên báo Bild của Đức, Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier đã gửi lời chúc thành công đến cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

 Một vài chuyên gia nhận định, cách duy nhất để bà Clinton có thể đánh bại đối thủ của bà chính là tận dụng vị thế cựu Ngoại trưởng để truyền bá rộng rãi những đề xuất chính trị của mình. 

Con đường chính trị của bà sẽ giúp cho những đề xuất của bà có “sức nặng” vượt trội so với các đối thủ của Đảng Cộng hòa như các Thượng Nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio. Ông Tad Devine, cố vấn tranh cử Tổng thống của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vào năm 2000, cho rằng, bà Clinton có cơ hội để tạo ra danh tiếng và tầm ảnh hưởng cho mình trong các vấn đề như biến đổi khí hậu, cải cách tiền quỹ tranh cử cũng như các vấn đề kinh tế gắn liền với người dân Mỹ. 

Khả năng tài chính hùng hậu và danh tiếng của chồng bà, cựu Tổng thống Bill Clinton đều sẽ giúp chắp cánh cho thành công của bà Hillary. Tờ New York Times nhận định, bà Clinton bước vào cuộc đua với vị trí tốt hơn so với cách đây 8 năm rất nhiều và có cơ hội giành chiến thắng do không có ứng viên nào tiềm năng hơn Tổng thống Barack Obama.

Không dễ dàng trước Đảng Cộng hòa

Trước đó, hai ứng cử viên của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ bang Kentucky Rand Paul và Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz đã chính thức tuyên bố sẽ tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016. Tuy nhiên, một ứng cử viên sáng giá khác của đảng Con voi là ông Jeb Bush, em trai của cựu Tổng thống George W. Bush vẫn “án binh bất động”.

ứng cử viên “nặng kí” đại diện cho Đảng Dân chủ, các ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ coi bà Clinton là đối thủ duy nhất để họ “chĩa mũi dùi” trong cuộc tranh cử lần này. Hai ứng viên Đảng Cộng hòa Jeb Bush và Rand Paul đã ngay lập tức lên tiếng chỉ trích bà Clinton ngay sau khi bà chính thức công bố quyết định tham gia tranh cử của mình.

Thượng nghị sĩ Rand Paul cho rằng bà Clinton có “những chính sách xa rời thực tế, là một người xao lãng nhiệm vụ và tự cho mình đứng trên pháp luật.” Ông Bush cũng viết trên tài khoản Twitter của mình: “Chúng ta phải làm tốt hơn cả bà Clinton”.

Liên quan đến những tranh cãi về vấn đề sử dụng email cá nhân và việc Quỹ Clinton do vợ chồng bà sáng lập nhận tiền đóng góp của chính phủ nước ngoài, bao gồm 10 triệu USD tiền tài trợ từ các quốc gia được cho là vi phạm quyền phụ nữ, phe Cộng hòa đã chi hơn 100.000 USD để công kích bà trên internet.

Phe Cộng hòa cho rằng việc bà Clinton sử dụng email cá nhân thay vì địa chỉ email chính phủ để điều hành công việc trên cương vị Ngoại trưởng có thể đã vi phạm luật liên bang, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng nếu trở thành Tổng thống, bà Clinton có thể sẽ lạm dụng quyền hạn của mình để ưu ái các nước từng tài trợ cho Quỹ Clinton.

Trước đó, các thành viên Đảng Cộng Hòa cũng đã lên tiếng chỉ trích bà Cliton do việc từ chối tăng cường an ninh cho toà lãnh sự Mỹ ở thành phố Benghazi, Libya, khiến đại sứ Mỹ bị giết hại trong một vụ tấn công khủng bố vào năm 2012.

Cuộc chạy đua cho chiếc ghế Tổng thống Mỹ 2016 chắc chắn sẽ không nhẹ nhàng khi phía Cộng hòa luôn nỗ lực ngăn chặn chiến dịch tranh cử của bà Clinton với mục tiêu để "người Mỹ không phải thấy một Clinton khác ở Nhà Trắng".

Một mùa tranh cử Tổng thống Mỹ sôi động đã bắt đầu, bằng uy tín và khả năng của mình, chiến thắng của bà Clinton còn nằm ở phía trước.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm