Hòa đàm Syria đang rất mong manh
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 15:39

(Tổ Quốc)- Lực lượng đối lập thực hiện các cuộc tấn công dữ dội và tạm ngừng tham gia hòa đàm Geneva.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân nổi dậy đã tiến hành một cuộc tấn công ác liệt nhằm vào lực lượng chính quyền Syria ở tỉnh Latakia và các hoạt động quân sự ở tỉnh Hama gần đó, theo Reuters ngày 18/4.

Đối mặt với áp lực từ các chỉ huy lực lượng nổi dậycác nhân vật cứng rắn khác, phái đoàn đối lập tham gia cuộc đàm phán Geneva đã đình chỉ tham gia vào các cuộc họp chính thức với đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura.

Trong cùng ngày, ông Staffan de Mistura cũng đã xác nhận HNC ngừng tham gia hòa đàm Geneva để phản đối tình hình nhân đạo “tồi tệ” tại Syria. Tuy nhiên, HNC vẫn sẽ tham dự các cuộc thảo luận “kỹ thuật."

Tất cả các bên đã nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn, nhưng những trận chiến mới, cũng như những tuyên bố cứng rắn từ các chỉ huy phiến quân, đã phơi bày sự chia rẽ trong phái đoàn của phe đối lập đối với cuộc đàm phán Geneva, giữa những người muốn một cuộc hòa đàm và những người muốn tiếp tục chiến đấu.

Hòa đàm Syria đang rất mong manh - ảnh 1
Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc về vấn đề Syria, Staffan de Mistura. (Nguồn: Internet)

Mohammed Alloush, nhà lãnh đạo chính trị của một trong những nhóm nổi dậy Hồi giáo chính và là thành viên của HNC đã chia sẻ trên mạng xã hội về phản ứng nên có của lực lượng đối lập trước hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn nhiều lần của chính quyền Syria, Iran và Nga. Ông cho biết các chiến binh rất tức giận vì đại diện HNC đã thất bại để tìm kiếm một bước tiến mới tại Geneva, trong khi các nhóm nổi dậy vẫn bị tấn công tại Syria.

Ahrar al-Sham, một nhóm Hồi giáo ở Syria đã giúp hình thành HNC, vào ngày 17/4 cũng đã chỉ trích đoàn đàm phán vẫn ở lại tại Geneva dù không nhận được bất kỳ sự nhượng bộ ý nghĩa nào của chính phủ Syria.

Các cường quốc phương Tây Hoa Kỳ là một trong những bên ủng hộ phái đoàn của phe đối lập tại Geneva, bao gồm đại diện của các nhóm phiến quân cũng như các nhân vật chính trị.

Nhưng một trong những vấn đề nan giải của phương Tây là sự chia rẽ sâu xa và chương trình nghị sự mâu thuẫn đang tồn tại giữa các phe đối lập, kể cả các nhóm chịu ảnh hưởng của các cường quốc khu vực như Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, chính quyền Syria và lực lượng nổi dậy cũng còn nhiều bất đồng về nội dung tiến trình chuyển đổi chính trị tại Syria liên quan đến số phận của ông Assad.

Phe đối lập yêu cầu ông Assad từ chức và tất cả các quyền hạn hiện tại được chuyển giao cho một chính phủ lâm thời sẽ bao gồm một số thành viên của chính quyền hiện tại. Phát biểu bên lề cuộc đàm phán, một quan chức Syria cho biết sự nhượng bộ lớn nhất đối với phe đối lập là một vị trí trong một chính phủ đoàn kết do ông Assad tiếp tục làm Tổng thống.

Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm ngày 18/4 và đã có một "cuộc trò chuyện căng thẳng" về hai tháng ngừng bắn ở Syria, Thư ký báo chí Nhà Trắng Josh Earnest cho biết.
Ông Earnest tuyên bố "Chúng tôi thấy rằng lệnh ngừng bắn đang rất mong manh và ngày càng bị đe dọa."

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm