Hòa đàm Syria lại bị trì hoãn
Thứ Sáu, ngày 08/04/2016 - 16:31

(Tổ Quốc)- Một trở ngại chính hiện nay là tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Đại sứ Liên Hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura ngày 7/4 đã tuyên bố vòng tiếp theo của hòa đàm Syria sẽ bắt đầu vào ngày 13/4 sau khi ông hoàn tất chuyến công du ngoại giao, với hai điểm dừng là Damascus và  Tehran.

Trước đó, Liên hợp quốc đã cho biết vòng đàm phán giữa các phe phái tham chiến ở Syria sẽ nối lại vào ngày 11/4 tới ở Geneva.

 “Tôi sẽ rất kiên trì theo đuổi tiến trình thảo luận nghiêm túc về sự chuyển giao chính trị tại vòng đám phán tiếp theo”. Ông de Mistura nói với phóng viên.

Hòa đàm Syria lại bị trì hoãn - ảnh 1
Đại sứ Liên Hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura (Nguồn: AFP)

Tại vòng đàm phán ngày 24/3 vừa qua, chính quyền Damascus kiên quyết cho rằng còn quá sớm để có một cuộc đối thoại cụ thể về việc tạo ra một chính phủ chuyển tiếp, trong khi phe đối lập tham gia đàm phán đang thúc đẩy kế hoạch hướng tới hình thành một chính phủ mới.

De Mistura nói với các nhà báo rằng, để đạt được tiến bộ về chuyển đổi chính trị vào tuần tới, ông cần phải gặp gỡ tất cả các bên tham gia và chính phủ Syria. Ông Mistura nêu rõ ông sẽ trở lại Geneva vào ngày 12 hoặc 13/4.

Một trở ngại chính trong các cuộc đàm phán hiện nay là tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phe đối lập yêu cầu ông Assad phải ra đi trước khi một chính phủ chuyển tiếp được xây dựng, trong khi chính quyền Syria khẳng định số phận của ông Assad không phải là một nội dung cần đưa ra thảo luận.
Cuộc đàm phán thiết lập vào tuần
tới sẽ là vòng thứ ba trong năm nay, bao gồm một vòng đàm phán đã bị hủy bỏ vào tháng 2 - sau khi xung đột nổ ra trên thực địa.

Hiện tại, cuộc đàm phán tới đang nhận được một tín hiệu tích cực hơn từ lệnh ngừng bắn ở Syria, mà đã được công bố vào ngày 27/2 và vẫn đang được áp dụng, dù vẫn có một số báo cáo vi phạm.

Hơn 270.000 người đã thiệt mạng tại Syria và hàng triệu người đã rời bỏ nhà cửa của họ kể từ khi cuộc xung đột nổ ra tháng 3/2011.

An Bình (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm