Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) lần thứ 14
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 06:18

(Tổ Quốc)- Với chủ đề “ACD-Con đường phía trước”, Hội nghị sẽ tạo động lực mới cho ACD tiến về phía trước mang lại lợi ích đích thực cho mọi dân tộc ở châu Á.

Ngày 10/3, Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) lần thứ 14 đã diễn ra tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan với sự tham dự của 34 nước châu Á, trong đó có 18 đoàn cấp Bộ trưởng và Thứ trưởng.

Hội nghị Bộ trưởng Đối thoại Hợp tác châu Á (ACD) lần thứ 14 - ảnh 1

 

Với chủ đề “ACD- Con đường phía trước”, Hội nghị nhấn mạnh Đối thoại hợp tác châu Á cần duy trì những giá trị cốt lõi và bổ sung cho những cơ chế hợp tác khu vực và tiểu khu vực đã có; đề ra tầm nhìn và định hướng phát triển dài hạn của ACD cũng như những biện pháp nâng cao vai trò và hiệu quả của khuôn khổ hợp tác này.

Tại Hội nghị, Các Trưởng đoàn nhất trí cùng xây dựng Tầm nhìn ACD về Hợp tác Châu Á đến năm 2030, làm sâu sắc hơn Lộ trình Kết nối khu vực ACD nhằm phát huy tiềm năng và vai trò trung tâm của châu Á trong nền kinh tế toàn cầu. Rà soát và cơ cấu lại 20 lĩnh vực hợp tác của ACD hiện nay thành 6 trụ cột: Kết nối, Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, Giáo dục và phát triển nguồn nhân lực, Mối liên hệ giữa an ninh lương thực, năng lượng và nguồn nước, Văn hóa và Du lịch và cuối cùng là thúc đẩy các cách tiếp cận đối với tăng trưởng bền vững và toàn diện.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Đình Quý dẫn đầu tham dự Hội nghị và các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn Bahrain , Saudi Arabia, Trung Quốc và nước chủ nhà Thái Lan.

T.Minh (tổng hợp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm