Hơn 2,7 triệu người Anh hối hận vì rời EU
Chủ Nhật, ngày 26/06/2016 - 15:52
(Tổ Quốc)- Kiến nghị yêu cầu trưng cầu dân ý lần thứ hai về quyết định rời EU hiện đã có hơn 2,7 triệu chữ kí.

>>“EU là gì?”- top từ khóa sau khi Brexit thắng thế
>>Hỗn loạn chính trị sau canh bạc Brexit
>>Kết quả chung cuộc Brexit: Anh quyết rời EU

Trên trang web ký tên kiến nghị của chính phủ Anh, tính đến thời điểm 10 giờ 30 sáng ngày 26/6 (giờ Việt Nam), con số chính xác số người ký tên là 2.767.237 người.

Hơn 2,7 triệu người Anh hối hận vì rời EU - ảnh 1
Đông đảo người dân Anh đã kí tên vào bản kiến nghị (Nguồn UK Goverment)

Kiến nghị trên được đăng tải trên trang web của Quốc hội Anh trước thời điểm trưng cầu dân ý ngày 23/6 yêu cầu chính phủ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai nếu kết quả cuộc trưng cầu đầu tiên cho thấy số lượng người ủng hộ việc Anh ở lại hoặc ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) ít hơn 60% trong tổng số 75% cử tri Anh đủ điều kiện bỏ phiếu.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6 đã cho thấy 52% cử tri Anh, gồm 17.410.742 người ủng hộ việc Anh ra khỏi EU trong tổng số 72% cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu trên toàn vương quốc.

Và ngay sau đó, số lượng người kí tên (chỉ công dân Anh được phép) vào kiến nghị trên gia tăng chóng mặt bởi phần lớn những người ở các khu vực ủng hộ mạnh mẽ nhất việc Anh ở lại EU, tiêu biểu như London. Theo RT, riêng trong ngày 25/6, trung bình mỗi phút có 1.000 người mới kí tên tại một khu vực. Thậm chí, có người đưa ra yêu cầu riêng đối với Thị trưởng London Sadiq Khan tuyên bố tách thủ đô ra khỏi Vương quốc Anh và nộp đơn xin gia nhập EU.

Quốc hội Anh sẽ phải xem xét một cuộc tranh luận về bất kỳ kiến nghị nào được đăng lên trang web quốc hội nếu nó đạt được đủ 100.000 chữ ký ủng hộ. Ủy ban kiến nghị thuộc Nghị viện Anh, nơi đang xem xét liệu có trình đề xuất này lên Hạ viện hay không, dự kiến sẽ họp và thảo luận về vấn đề này vào ngày 28/6.

An Bình (Theo Reuters, RT)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm