Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3”
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 - 14:00

(Tổ Quốc)- Nhiều cử tri Mỹ đi bầu cử trong ngày “Siêu thứ Ba” (1/3) phải chấp hành một số quy định chặt chẽ hơn về tư cách bỏ phiếu.

>>Nước Mỹ đã sẵn sàng cho “Siêu thứ 3”

Đây là những yêu cầu chưa từng tồn tại trong các kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây.

Luật này có phạm vi từ việc yêu cầu cử tri xuất trình giấy tờ tùy thân có ảnh, giấy khai sinh, chứng minh tư cách công dân hay hộ chiếu trước khi đăng ký bỏ phiếu. Theo đánh giá của các chuyên gia, quy định này sẽ làm giảm đáng kể số lượng cử tri đi bầu là người thiểu số da màu và người trẻ tuổi.

Hơn nửa triệu cử tri không đủ quyền bầu cử “Siêu thứ 3” - ảnh 1
Trong ngày Siêu thứ 3, ít nhất 5 bang sẽ áp dụng Luật Quyền Bầu cử (được thông qua từ năm 1965) gồm Alabama, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia.(Nguồn: Washinton Post)

 

Trong ngày Siêu thứ 3, ít nhất 5 bang sẽ áp dụng Luật Quyền Bầu cử (được thông qua từ năm 1965) gồm Alabama, Georgia, Tennessee, Texas và Virginia. Riêng đối với Texas, hệ lụy của quy định này là không nhỏ do đây bang có số đại biểu đông nhất (55 đại biểu thuộc đảng Cộng hòa và 252 đại biểu thuộc đảng Dân chủ). Hiện tại, Tòa án bang Texas đã ghi nhận rằng có 608,470 cử tri đã đăng kí không có đủ điều kiện để đi bầu theo các quy định về tư cách bỏ phiếu.

“Điều luật mới này cũng được cho là sẽ có ảnh hưởng lớn đối với Đảng Dân chủ khi những cử tri da màu sẽ bị ảnh hưởng nhiều bởi các hạn chế mới, theo Ari Berman, giáo sư chính trị học thuộc đại học California Hai ứng cử viên dẫn đầu của Đảng Dân chủ hiện nay gồm Hillary Clinton và Bernie Sanders đều phụ thuộc vào các khối cử tri này.

Vào ngày Siêu thứ 3, 6 trong số 11 bang tổ chức bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ sẽ diễn ra tại miền Nam, với phần lớn cử tri da màu, nơi Đảng Dân chủ, đặc biệt là bà Hillary đang giành được nhiều sự ủng hộ. Cựu Ngoại trưởng Mỹ đã nêu bật sự quan ngại về vấn đề quyển biểu quyết trong nhiều tháng qua, và các luật sư hàng đầu trong chiến dịch của đã nộp đơn kiện chống lại điều luật này ở một số bang.

Ngày Siêu thứ 3 sẽ là một cuộc thử nghiệm đầu tiên về cách luật mới này được triển khai trước khi bước vào cuộc bầu cử tháng 11. Giám đốc Chương trình Dân chủ thuộc Trung tâm Công lý Brennan ở trường Đại học Luật New York Wendy Weiser cho rằng, “Chúng ta chắc chắn sẽ thấy một số tác động tiêu cực của các quy định mới đối với các cuộc bầu cử sơ bộ và có lẽ chúng ta sẽ có một cái nhìn thoáng qua về những vấn đề lớn hơn vào tháng 11 tới.

Những người ủng hộ siết chặt quy định bầu cử cho rằng họ sẽ ngăn chặn quyết liệt bất kỳ sự gian lận nào trong các cuộc bầu cử. Còn những người phản đối cho rằng điều luật này được áp dụng vì đấu tranh chính trị.

Cuộc đấu tranh pháp lý vẫn đang tiếp tục giữa Bộ Tư pháp Mỹ với một số chính quyền cấp bang về việc có nên áp dụng các hạn chế siết chặt quyền bầu cử của người dân Mỹ hay không.

An Bình (Theo Washington Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm