Hong Kong: Phe dân chủ và chủ trương tự trị thắng thế
Thứ Ba, ngày 01/03/2016 - 18:02

(Tổ Quốc)-Quan điểm của người dân Hong Kong, có vẻ đang nghiêng về phe dân chủ và chủ trương tự trị.

Trong một cuộc bầu cử bổ sung quan trọng, nhằm chọn nghị sĩ thay thế cho một chính khách của phe dân chủ vừa từ chức ngày 28/2 tại khu vực Tân Giới Đông, vùng phía Bắc Hong Kong, ứng cử viên Dương Nhạc Kiều (Alvin Yeung) của đảng Công dân thuộc phe dân chủ tại Hong Kong đã giành chiến thắng. Tân Giới Đông vốn cũng là cứ địa của phe dân chủ tại đặc khu hành chính này.

Hong Kong: Phe dân chủ và chủ trương tự trị thắng thế - ảnh 1
Kết quả cuộc bầu cử bổ sung tại khu vực Tân Giới Đông ngày 28/2. (Nguồn: SCMP)

Việc Dương Nhạc Kiều, một nhà hoạt động chủ trương độc lập với Trung Quốc đã vượt qua ứng cử viên thân Bắc Kinh Chu Hạo Đỉnh với tỉ lệ 37,2% và 34.8% cho thấy phe này được ủng hộ ngày càng nhiều.

Điều đáng chú ý trong cuộc bầu cử ngày 28/2 là, sinh viên Lương Thiên Kỳ (Edward Leung) - người lãnh đạo của tổ chức Hong Kong Indigenous - đứng ở vị trí thứ ba với hơn 66.000 phiếu, chiếm 15% tổng số phiếu bầu, cao hơn nhiều so với mức được dự báo. Dù sinh viên này hiện đang bị truy tố vì đã tham gia các vụ đụng độ với cảnh sát Hong Kong trong tháng 2 khiến hơn 100 người bị thương.

Hong Kong Indigenous là tổ chức của những người gọi là “localist”, mang chủ trương đòi quyền tự trị rộng rãi hơn cho Hong Kong, trong bối cảnh người dân đặc khu này ngày càng lo ngại về những hành động can thiệp sâu của Bắc Kinh vào chuyện nội bộ của đặc khu hành chính này.

Số phiếu của Dương Nhạc Kiều và Lương Thiên Kỳ đã cho thấy quan điểm của người dân Hong Kong, có vẻ đang nghiêng về phe dân chủ và chủ trương tự trị.

Đây cũng được coi là nền tảng cho các ứng cử viên khác của phe này giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ diễn ra vào tháng 9/2016.

Theo nhận định của nhà phân tích chính trị Willy Lam, phe dân chủ ở Hong Kong có thể cảm thấy an tâm với chiến thắng của đảng Công dân, sau thất bại của các cuộc biểu tình đòi dân chủ. Tuy nhiên, ông Willy Lam ghi nhận chính phe chủ trương tự trị mới thực sự đang trên đà vươn lên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm