Hungary khủng hoảng vì người tị nạn
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 12:28

Vào ngày 9/3, Chính phủ Hungary đã ban bố tình trạng khủng hoảng trên cả nước, cảnh sát đã đóng cửa chốt hỏa xa vốn được hàng chục ngàn di dân dùng để vượt qua biên giới. Đồng thời, Chính phủ cũng tăng cường các biện pháp an ninh biên giới, để phòng ngừa trước các diễn biến xấu có thể xảy ra liên quan tới khủng hoảng tị nạn.

Hungary khủng hoảng vì người tị nạn - ảnh 1

Hàng rào ngăn dòng người di cư ở khu vực Debrecen, cách thủ đô Budapest khoảng 221 km. (Ảnh: AAP)

Đây được cho là biện pháp đề phòng mọi phản ứng của người tị nạn tại các quốc gia láng giềng có đường biên giới trực tiếp với Hungary, nhất là khi các nước nằm trong tuyến hành lang Balkan đóng cửa biên giới.

Được biết, luật mới của Hungary bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/9/2015,  bất kỳ ai vượt biên bất hợp pháp đều phải đối diện với tội hình sự và có 30 thẩm phán đã được điều động tới khu vực để sẵn sàng xử lý các trường hợp phạm tội. Luật cũng quy định việc gây hư hỏng hàng rào mới  cao bốn mét chạy dọc 175km biên giới giữa Hungary và Serbia, là hành vi phạm tội, bị phạt tù hoặc bị trục xuất.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Budapest, Bộ trưởng Nội vụ Hungary Hungary Sandor Pinter cho biết, nước này sẽ triển khai khoảng 1.500 cảnh sát và quân đội nhằm sẵn sàng ngăn chặn mọi nguy cơ có thể xảy ra. Ông Pinter cũng cho biết, Hungary đã xây dựng hàng rào tại biên giới của nước này với Serbia và Croatia. Nước này cũng đang chuẩn bị để có thể dựng hàng rào tại biên giới với Romania trong vòng 10 ngày khi cần thiết.

Liên minh Châu Âu (EU) đang đối diện với làn sóng ồ ạt người di cư tràn vào, trong đó có nhiều người chạy trốn khỏi xung đột và đói nghèo ở các nước như Syria. Cơ quan biên phòng Liên minh Châu Âu cho biết có hơn nửa triệu di dân đã tới biên giới EU trong năm 2015. Đa số người tới bằng đường biển, qua  Địa Trung Hải.

Thủy Bích (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm