Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc bị Interpol truy nã
Thứ Hai, ngày 25/04/2016 - 17:33

(Tổ Quốc)- Động thái này diễn ra chỉ vài tuần khi các tàu của 2 nước đối đầu và khiến quan hệ song phương căng thẳng.

Một tàu đánh cá của Trung Quốc với tên gọi Hua Li-8 đã bị 2 tàu hải quân Indonesia chặn lại ngày 22/4 sau khi nhận được thông tin rằng 1 con tàu đang bị Cảnh sát quốc tế (Interpol) tại Argentina truy nã đã được phát hiện ở Aceh, ở phía tây bắc của đảo Sumatra, phát ngôn viên hải quân Edi Sucipto cho biết.

Tàu cá này sau đó được đưa tới một căn cứ hải quân ở Belawan, Bắc Sumatra để điều tra.

Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc bị Interpol truy nã - ảnh 1
Hải quân Indonesia giám sát Hua Li-8 tại Belawan. (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi hiện đang thẩm vấn các thành viên trên tàu để tìm hiểu thêm về vụ việc" Sucipto cho biết.
C
on tàu đánh cá này của Trung Quốc trước đây đã được báo cáo là đánh bắt cá trái phép và thực hiện hoạt động thương mại trái phép trong vùng biển của Argentina vào cuối tháng 2.

Ông Sucipto cho biết thêm rằng một thủy thủ trên tàu cá bị thương ở chân do đạn bắn và "Người của chúng tôi không bắn anh ta. Có khả năng anh ta bị nhà chức trách Argentina làm bị thương".

Tháng 3 vừa qua, quân đội Argentina đã nổ súng bắn chìm một tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép ở khu vực Nam Đại Tây Dương, sau khi tàu cá này tìm cách đâm húc tàu tuần duyên của Argentina.

Indonesia vào năm 2014 đã phát động một chiến dịch trừng phạt cứng rắn đối với hoạt động đánh bắt trái phép trong đó có việc đánh chìm tàu ​​thuyền nước ngoài đánh bắt cá không có giấy phép.

Bộ trưởng ngoại giao nước này cũng đã phản đối Bắc Kinh sau khi tàu bảo vệ bờ biển Trung Quốc tháng trước ngăn cản lực lượng tuần tra Indonesia bắt giữ một tàu đánh cá Trung Quốc.

Tàu đánh cá của Trung Quốc gần đây tăng cường di chuyển tới vùng biển quốc tế để gia tăng sản lượng đánh bắt sau khi nguồn hải sản giảm mạnh trong vùng biển của nước này do ô nhiễm và khai thác quá mức.

An Bình (Theo South China Morning Post)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm