Indonesia- Trung Quốc lại căng thẳng vì bắn cảnh cáo tàu cá
Thứ Hai, ngày 20/06/2016 - 11:45
(Tổ Quốc)- Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/6 đã ra tuyên bố phản đối Indonesia vì bắn tàu cá nước này.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một tuyên bố ngày 19/6, đã công khai phản đối việc tàu hải quân Indonesia đã bắn cảnh cáo tàu đánh cá Trung Quốc và cho biết vụ nổ súng đã khiến một tàu bị thiệt hại và một thủy thủ bị thương. Tuyên bố này cũng cho biết, một tàu thực thi luật pháp của Trung Quốc đã được cử đến hiện trường và người đàn ông bị thương hiện đang được điều trị trên đảo Hải Nam.

Theo Reuters, Bộ ngoại giao Trung Quốc cũng nói rằng Bắc Kinh đã phản đối chính thức vụ việc và yêu cầu Indonesia không có hành động làm phức tạp thêm tình hình.

Indonesia- Trung Quốc lại căng thẳng vì bắn cảnh cáo tàu cá - ảnh 1
Tàu hải quân Indonesia được cho là đã bắn cảnh cáo các tàu cá nước ngoài ngày 17/6. (Nguồn: SCMP)

Trước đó, theo Wall Street Journal (WSJ), Hải quân Indonesia cho biết ngày 18/6 rằng một tàu chiến của Indonesia ngày 17/6 đã bắn cảnh cáo sau khi 12 tàu đánh cá nước ngoài đi vào khu vực đặc quyền kinh tế quanh quần đảo Natuna của nước này. Một tàu cá có gắn cờ Trung Quốc đã bị bắt giữ cùng với thủy thủ đoàn gồm 6 người đàn ông và một người phụ nữ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hải quân Indonesia cho Reuters biết rằng không ai bị thương.

Đây là vụ căng thẳng thứ 3 giữa hai nước trong năm nay trong bối cảnh phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) về vụ kiện của Philippines đối với tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông sắp được công bố.

Indonesia không phải là bên liên quan trực tiếp trong tranh chấp Biển Đông nhưng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc về tuyên bố chủ quyền trái phép trên Biển Đông bao gồm cả khu vực xung quanh quần đảo Natuna của Jakarta. Thời gian qua, Indonesia thường xuyên phản đối việc các tàu cá của Trung Quốc coi khu vực xung quanh quần đảo Natuna là ngư trường truyền thống.

Trung Quốc cho biết không có tranh chấp với Indonesia về chủ quyền của quần đảo Natuna nhưng trong tuyên bố ngày 19/6, Bắc Kinh khẳng định vụ việc mới nhất đã xảy ra trong vùng “lợi ích chồng lấn”.

An Bình (Theo Reuters/ WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm