Indonesia và Malaysia căng với Trung Quốc vì tàu cá
Thứ Ba, ngày 05/04/2016 - 17:33

(Tổ Quốc)- Hai nước này đã phản ứng mạnh mẽ với Trung Quốc để phản đối tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển chủ quyền.

Ngày 1/4, Indonesia đã yêu cầu Trung Quốc giao nộp tàu cá bất hợp pháp mà Jakarta khẳng định trước đó rằng đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này gần Biển Đông.

Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti, người chỉ đạo cuộc truy quét nhằm vào các hoạt động đánh bắt trái phép tại các vùng biển của nước này tuyên bố trong một cuộc phỏng vấn với AFP, “Tôi tin rằng Trung Quốc là một nước lớn, với việc thực thi pháp luật tốt, và sẽ không ủng hộ hoạt động đánh bắt trái phép dù đó là tàu Trung Quốc”.

Indonesia và Malaysia căng với Trung Quốc vì tàu cá - ảnh 1
Bộ trưởng Ngư nghiệp Indonesia Susi Pudjiastuti. (Nguồn: AFP)

Bà Pudjiastuti cũng nhấn mạnh: “Tôi tin rằng họ tôn trọng tôi bằng việc giao nộp tàu cá đánh bắt trái phép” và rằng “Là một nước lớn, họ (Trung Quốc) không nên bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn”.

Đây là diễn biến mới nhất trong cuộc tranh cãi công khai hiếm hoi giữa hai nước, dấy lên từ 2 tuần trước khi lực lượng tuần tra 2 bên đụng độ vì tàu cá Trung Quốc vi phạm. Ngày 19/3, tàu Kway Fey 10078 của Trung Quốc bị phát hiện hoạt động tại vùng biển cách quần đảo Natuna 4.34 km. Tám thủy thủ trên tàu này đã bị bắt, nhưng sau đó một tàu hải cảnh Trung Quốc can thiệp và buộc Indonesia để tàu này trở lại vùng biển Trung Quốc.

Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 31/3 đã tuyên bố sẽ triển khai các máy bay chiến đấu F-16 tới quần đảo Natuna để bảo vệ lãnh thổ của nước này ở Biển Đông.

Trong cùng ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Malaysia cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia để phản đối việc 100 tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải nước này ở Biển Đông. Thông cáo ngày 31/3 của cơ quan này cho biết: “Bộ Ngoại giao Malaysia đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Malaysia Hoàng Huệ Khang để yêu cầu giải thích cũng như bày tỏ quan ngại của Malaysia về vấn đề này”.

Trong khi Bộ Ngoại giao Malaysia không cho biết thêm chi tiết về vụ việc thì người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 1/4, trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc trên đã cho rằng “Trung Quốc và Malaysia là hai quốc gia hữu hảo, hai nước chúng tôi luôn duy trì truyền thống thông qua kênh song phương để kiểm soát các vấn đề trên biển… và chúng tôi sẽ liên hệ với nhau để giải quyết thỏa đáng vấn đề”.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông dựa trên yêu sách “đường 9 đoạn” - chồng lấn lên vùng biển của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei. Tuy không có tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông nhưng Indonesia đã nhận định yêu sách này của Trung Quốc là không có cơ sở pháp lý. Nước này cũng bày tỏ quan ngại về “đường chín đoạn” của Trung Quốc chồng lấn lên một phần thuộc quần đảo Natuna của Indonesia.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm