Iraq ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 16:05

(Tổ Quốc)- Thất vọng với tiến trình cải tổ chính phủ, hàng nghìn người biểu tình xông vào vùng ‘giới hạn chính trị’ tại Baghdad.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thủ đô Baghdad, Iraq ngày 30/4 khi người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội, đốt phá ô tô, một số tấn công các nghị sỹ sau khi tràn vào khu vực "Vùng Xanh" (Green Zone), nơi đặt các tòa nhà chính phủ, đại sứ quán nước ngoài và vốn được bảo vệ nghiêm ngặt nhất ở Baghdad.

Iraq ban bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô - ảnh 1
Vụ bạo loạn đã đánh dấu bước leo thang mới của tình hình khủng hoảng chính trị tại Iraq. (Nguôn: Reuters)

Động thái này xảy ra vài phút sau khi giáo s​ỹ Moqtada al-Sadr có bài phát biểu trên truyền hình tại thành phố Najaf chỉ trích bế tắc và hệ thống hạn ngạch chính trị tại Iraq.

Ngày 30/4, Thủ tướng Abadi phải trình quốc hội thông qua danh sách nội các cải tổ, nhưng phiên họp đã bị hoãn lại đến tuần sau do không hội tụ đủ số nghị s​ỹ cần thiết theo luật định để tiến hành bỏ phiếu. 

Vài giờ sau cuộc bạo loạn, Thủ tướng Haider Al-Abadi cho biết an ninh đã được phục hồi. Lực lượng an ninh tại Baghdad được huy động để kiểm soát tình hình, sử dụng hơi cay buộc người biểu tình rút lui tại Vùng Xanh, theo AP.  Một quan chức của Đại sứ quán Hoa Kỳ, nói với điều kiện giấu tên, rằng các nhân viên của họ đã không được sơ tán khỏi nơi làm việc, cách khoảng một dặm từ tòa nhà quốc hội.

Sự gia tăng của những người biểu tình vào Vùng Xanh – một giới hạn của hầu hết người dân Iraq, là đỉnh điểm của các cuộc biểu tình đường phố trong nhiều tháng qua, đánh dấu một sự leo thang mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

"Đây là một kỷ nguyên mới trong lịch sử của Iraq", một người biểu tình tại sảnh chính của Quốc hội la hét, trong một cảnh quay xuất hiện trên truyền hình Iraq. Người biểu tình yêu cầu kết thúc hệ thống hạn ngạch chính trị, được đưa ra sau cuộc xâm lược do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003 và dẫn đến các vị trí trong chính phủ được phân chia cho các đảng phái. Sadr đã yêu cầu một chính phủ kỹ trị mới.

Dưới áp lực chính trị rất lớn, Thủ tướng Haider al-Abadi đã cố gắng cải tổ nội các và đáp ứng nhu cầu của những người biểu tình, dưới sự kêu gọi của giáo s​ỹ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr. Tuy nhiên, nỗ lực của Thủ tướng đã bị cản trở bởi một quốc hội chia rẽ sâu sắc, nơi các phiên họp đã rơi vào hỗn loạn khi các nghị sỹ ném chai nước và tấn công lẫn nhau.

Các quan chức Hoa Kỳ lo ngại rằng cuộc khủng hoảng chính trị sẽ có một tác động tiêu cực đối với cuộc chiến chống lại IS. "Hiện tại không phải là thời điểm cho sự bế tắc hay cãi nhau của chính phủ ", Tổng thống Obama nói về cuộc khủng hoảng ở Iraq trong chuyến thăm Saudi Arabia tuần trước. Ông nói rằng ông đã rất "quan ngại" tình hình này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm