Iraq kiểm soát hoàn toàn Fallujah – đòn giáng mạnh vào IS
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 12:44
(Tổ Quốc)- Lực lượng Iraq đã chiếm được những khu vực cuối cùng tại Fallujah từ tay IS trong hoạt động tấn công ngày 26/6.

Chiến thắng hoàn toàn đã đạt được khi lực lượng Iraq chiếm được Jolan, một khu phố tây bắc Fallujah- khu vực cuối cùng nơi các chiến binh nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ẩn náu.

Iraq kiểm soát hoàn toàn Fallujah – đòn giáng mạnh vào IS - ảnh 1
Lực lượng Iraq di chuyển tại Fallujah. (Nguồn: AFP)

Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã tuyên bố chiến thắng vào ngày 17/6 sau khi các  tuyến phòng thủ của IS sụp đổ và các lực lượng Iraq chỉ phải đối mặt với sự kháng cự hạn chế tại một số khu vực.

"Đây là niềm vui cho tất cả người dân Iraq và đó là quyền của tất cả người dân Iraq để kỷ việc chiếm lại Fallujah," Abadi phát biểu trên truyền hình nhà nước Iraqiya bên ngoài bệnh viện Fallujah.

Đây là một thành tựu lớn đối với chiến dịch chống IS tại Iraq, thiết lập sự kiểm soát hoàn toàn đối với một trong những thành lũy kiên cố nhất của Nhà nước Hồi giáo sau chiến dịch quân sự kéo dài cả tháng qua.

Phát ngôn của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố Sabah al-Noman cho biết, “Chúng tôi mất chưa tới hai tiếng để giành lại Jolan. IS đã không bắn viên đạn nào”.

Đánh mất Fallujah là một đòn giáng mạnh vào IS. "Chiến thắng lớn nhất đạt được cho đến nay trong cuộc chiến chống lại Daesh (IS) là trận chiến ở Fallujah," Hadi al-Ameri, một chỉ huy của Hashed al-Shaabi, nói với AFP.

IS đã bị mất một số lãnh đạo chủ chốt trong các cuộc không kích, hơn hai phần ba lãnh thổ nhóm này kiểm soát ở Iraq 2 năm trước đây và hiện cũng phải đối mặt với nhiều cuộc tấn công ở Syria.

Trung tướng Abdelwahab al-Saadi, tổng chỉ huy hoạt động chiếm lại Fallujah, cho biết hoạt động chiến đấu đã hạn chế gây ra thiệt hại cho thành phố này. "Tỷ lệ phá hủy ở Fallujah chưa tới 10%," ông nói với AFP.

AFP đánh giá đây là một sự cải thiện lớn sau khi hoạt động chiếm lại Ramadi 6 tháng trước đã để lại một khu vực bị phá hủy nghiêm trọng.

Ông Abadi hy vọng người dân đã di dời có thể trở về nhà ở Fallujah sớm nhưng Hội đồng tị nạn Na Uy (NRC) và Liên Hợp Quốc cảnh báo chính phủ cần tiến hành quá trình này thận trọng. Một số các chỉ huy quân sự cấp cao đã cảnh báo rằng một số ít chiến binh IS vẫn ở trong Fallujah.

Chiến dịch tấn công trên đã khiến hàng chục nghìn dân thường đối mặt với nguy cơ tử vong khi phải rời bỏ nhà cửa trong khi người dân Iraq phải vật lộn với một cuộc khủng hoảng nhân đạo khi các lực lượng chính phủ đang chuẩn bị để tấn công thành trì lớn cuối cùng của IS là Mosul.

An Bình (Theo AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm