IS đánh bom đẫm máu Iraq: hơn 150 người thương vong
Thứ Tư, ngày 11/05/2016 - 19:03

(Tổ Quốc)- Một vụ đánh bom xe do IS tiến hành đã diễn ra tại khu vực đông người Hồi giáo Shiite sinh sống ở Baghdad.

Vụ nổ đã giết chết ít nhất 50 người và làm bị thương ít nhất 100 người khác ngày 11/5, cảnh sát Iraq nói với hãng tin Al Jazeera.

Còn theo nguồn tin của Reuters, ít nhất 50 người đã thiệt mạng vào 60 người bị thương sau vụ nổ trên. Một chiếc SUV chất đầy thuốc nổ di chuyển gần một thẩm mỹ viện trong một khu chợ nhộn nhịp vào đúng giờ cao điểm buổi sáng ở quận Sadr City. Hầu hết các nạn nhân là phụ nữ và nhiều người trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, các nguồn tin cho biết.

IS đánh bom đẫm máu Iraq: hơn 150 người thương vong - ảnh 1
IS đánh bom đẫm máu Iraq: hơn 150 người thương vong - ảnh 2
IS đánh bom đẫm máu Iraq: hơn 150 người thương vong - ảnh 3
Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: Reuters)

Al Jazeera nhận định nhiều lo ngại về con số thương vong gia tăng đang được dấy lên.

Nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tuyên bố nhận trách nhiệm trên mạng xã hội ngay sau khi vụ tấn công xảy ra và cho biết, vụ nổ được thực hiện bởi một kẻ đánh bom tự sát. Reuters trích dẫn thông tin từ hãng thông tấn Amaq ủng hộ IS rằng một kẻ đánh bom tự sát đã nhằm vào những chiến binh người Shiite. Nhóm khủng bố này nhận định rằng người Shiite là những người bỏ đạo và trước đó đã tiến hành một vụ đánh bom kép ở Sadr City trong tháng 2 khiến 70 người thiệt mạng.

An ninh đã dần được cải thiện ở Baghdad, thành phố đã từng là mục tiêu của các vụ đánh bom hàng ngày một thập kỷ trước. Nhưng gần đây, bạo lực nhằm vào cả lực lượng an ninh và dân thường liên tục diễn ra và một số vụ nổ là các hành động trả đũa.

Cuộc chiến chống IS hiện nay đã làm trầm trọng thêm cuộc xung đột sắc tộc kéo dài ở Iraq, chủ yếu là giữa đa số người Shiite và người thiểu số Sunni.

Bạo lực sắc tộc cũng đe dọa làm suy yếu những nỗ lực của chính quyền do Mỹ hậu thuận để đẩy lùi IS ra khỏi các khu vực rộng lớn ở phía bắc và phía tây của Iraq đã bị chiếm đóng t năm 2014.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm