IS là mối đe dọa khủng bố lớn nhất toàn cầu
Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 - 06:14
(Tổ Quốc)- Số lượng vụ tấn công khủng bố năm 2015 có giảm nhưng sự mở rộng địa bàn của IS vẫn gây nhiều quan ngại.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/6 công bố bản báo cáo về chủ nghĩa khủng bố toàn cầu năm 2015 cho thấy số lượng các cuộc tấn công khủng bố trên toàn thế giới đã giảm so với năm trước, lần đầu tiên kể từ năm 2012. Đồng thời, các vụ tấn công cũng diễn ra phi tập trung và phân tán hơn.

IS là mối đe dọa khủng bố lớn nhất toàn cầu - ảnh 1
Hình ảnh người phụ nữ chụp ảnh bức tranh tường về vụ khủng bố tòa báo Charlie Hebdo ngày 14/1/2015. (Nguồn: Reuters)

Số lượng các vụ tấn công khủng bố giảm 13% so với năm 2014, số người thiệt mạng bởi hoạt động khủng bố cũng giảm 14%, tuy nhiên có xu hướng bạo lực chính trị hơn. Quyền Điều phối viên phụ trách chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Mỹ Justin Siberell cho biết sự sụt giảm này là do số lượng ít đi của các cuộc tấn công ở Iraq, Pakistan và Nigeria.

Hơn 55% các cuộc tấn công khủng bố năm 2015 xảy ra tại 5 quốc gia: Iraq, Pakistan, Ấn Độ, Afghanistan và Nigeria, ông Siberell nói. Tuy nhiên, bản báo cáo năm nay cho thấy, số lượng các vụ tấn công khủng bố và thương vong lại gia tăng ở Afghanistan, Bangladesh, Ai Cập, Philippines, Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Dữ liệu được phân tích bởi trường Đại học Maryland cung cấp cho Bộ Ngoại giao Mỹ cho thấy có 11.774 cuộc tấn công khủng bố diễn ra tại 92 quốc gia trên toàn thế giới trong năm 2015, trong đó có hơn 28.300 người thiệt mạng và khoảng 35.300 người khác bị thương.

"Mối đe dọa khủng bố toàn cầu vẫn tiếp tục gia tăng nhanh chóng trong năm 2015, ngày càng trở nên phân tán và lan tỏa", báo cáo cho biết.

Trong đó, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện có 5000 tay súng hiện đặt ra mối đe dọa khủng bố lớn nhất trên toàn cầu khi tăng cường hoạt động ở Libya bất chấp những thiệt hại đáng kể tại lãnh thổ Iraq và Syria năm ngoái, theo bản báo cáo.

Dữ liệu cũng cho biết IS cũng có mặt tại nhiều khu vực khác của Trung Đông, Nam Á, Đông Nam Á và Tây Phi, mặc dù mối quan hệ giữa các nhóm khủng bố địa phương và IS chỉ mang tính "biểu tượng trong hầu hết các trường hợp."

Một điểm tương đồng với các báo cáo năm trước, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn nhấn mạnh Iran là nước bảo trợ lớn nhất cho chủ nghĩa khủng bố với cáo buộc ủng hộ cho các xung đột tại Syria và Iraq cũng như dính líu tới tình trạng bạo lực chống lại người Shia tại Bahrain.

Bahrain đã cáo buộc Iran xúi giục bất ổn tại nội bộ nước này và cung cấp vũ khí cho các chiến binh Shiite đứng sau một số vụ đánh bom vào lực lượng an ninh. Iran đã phủ nhận những thông tin này.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm