Israel cáo buộc người Palestine đánh bom xe buýt Jerusalem
Thứ Ba, ngày 19/04/2016 - 11:42

(Tổ Quốc)- (Top of FormMột vụ đánh bom phá hủy một chiếc xe buýt và khiến đám cháy lan sang một xe buýt khác gần đó tại Talpiyot.

Thảm kịch xảy ra ở phía Nam thành phố Jerusalem ngày 18/4 làm bị thương 21 người.

Israel cáo buộc người Palestine đánh bom xe buýt Jerusalem - ảnh 1
Hiện trường đám cháy. (Nguồn: Twitter)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng cuộc tấn công này có liên hệ với làn sóng bạo lực đường phố của người Palestine trong 6 tháng qua. Không có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay sau vụ việc từ bất kỳ phe phái nào của người Palestine.

Israel cáo buộc người Palestine đánh bom xe buýt Jerusalem - ảnh 2
Cảnh sát cứu hộ đám cháy. (Nguồn: AFP)

"Chúng tôi sẽ ‘thanh toán mối thù này’ với những kẻ khủng bố", ông Netanyahu nói trong một bài phát biểu, đề cập đến bất cứ thủ phạm nào thực hiện vụ tấn công xe buýt trên.

Cảnh sát Israel ban đầu cho biết về khả năng của một sự cố kỹ thuật có thể gây ra vụ nổ trên. Nhưng dựa trên những vết thương và những phát hiện khác, các nhà chức trách đã kết luận rằng một thiết bị nổ nhỏ và thô sơ đã được đặt ở mặt sau của chiếc xe buýt.

Israel cáo buộc người Palestine đánh bom xe buýt Jerusalem - ảnh 3
Tiến trình điều tra nhanh chóng được thực hiện. (Nguồn: BBC)

Các quan chức Israel cho biết 2 trong số các nạn nhân, hiện đang nguy kịch vẫn chưa xác định được danh tính và đây có thể là các thủ phạm vụ đánh bom.

Các vụ đánh bom tự sát trên xe buýt tại Israel đã là một dấu hiệu của các cuộc nổi dậy của người Palestine từ năm 2000 đến 2005 nhưng hiện nay đã không còn xảy ra thường xuyên.

Những chi tiết này cũng tương tự với một vụ đánh bom xe buýt Tel Aviv bởi một người Ả Rập - Israel trong cuộc chiến Gaza năm 2012 khiến nhiều người bị thương nhưng không có tử vong.

Trong nửa năm qua, tình trạng bạo lực đã khiến 28 người Israel, 2 công dân Hoa Kỳ và ít nhất 191 người Palestine thiệt mạng. Trong khi đó, ngày 18/4, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã đưa ra cảnh báo rằng giải pháp hai nhà nước Palestine và Israel có vẻ như ngày càng xa vời trong bối cảnh tình trạng bạo lực kéo dài, chính phủ Israel tiếp tục xây nhà tái định cư và phá hủy nhà của người Palestine trong khi người dân Palestine chưa thực sự đoàn kết.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm