Israel kêu gọi trừng phạt Iran “ngay lập tức”
Chủ Nhật, ngày 13/03/2016 - 16:39
(Tổ Quốc) – Các vụ phóng tên lửa mới đây của Iran khiến nhiều nước quan ngại.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 12/3 đã kêu gọi các cường quốc thực hiện “các động thái trừng phạt ngay lập tức” đối với Iran sau vụ thử tên lửa đạn đạo của nước này tuần trước.

Một tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu cho biết nhà lãnh đạo Israel đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nước này để yêu cầu năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức (nhóm P5+1) - các quốc gia đã tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân với Iran để đưa ra hành động.

"Các cường quốc phải thực hiện các bước trừng phạt ngay lập tức sau khi các sự vi phạm trắng trợn lặp đi lặp lại của Iran trong các vụ phóng thử tên lửa," tuyên bố cho biết. Và nói thêm rằng đây sẽ là "một thử nghiệm đối với năng lực (của P5+1) trong việc thực thi thỏa thuận hạt nhân đạt được trước đó”.

Israel kêu gọi trừng phạt Iran “ngay lập tức” - ảnh 1

Một tên lửa được Iran phóng ra ngày 9/3/2016 (Nguồn: Reuters)

Trước đó Tư lệnh Lực lượng Không gian vũ trụ thuộc Lực lượng Vệ binh Các mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Chuẩn tướng Amir Ali Hajizadeh đã tuyên bố các tên lửa đạn đạo tầm trung của nước này được thiết kế để có thể bắn tới lãnh thổ Israel.

Ngày 11/3, Mỹ cho biết sẽ nêu vấn đề trên trong phiên họp kín của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào tuần tới và đang thúc giục các nước hợp tác để làm chậm và suy yếu chương trình tên lửa của Iran", theo Samantha Power, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

Mỹ và Pháp đã quan ngại rằng việc thử nghiệm tên lửa của Iran vi phạm nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an, trong đó cấm nước này tiến hành "bất kỳ hoạt động nào" liên quan đến các tên lửa đạn đạo có khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran ngày 10/3 Hossein Jaberi-Ansari đã khẳng định các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mới đây của nước này không vi phạm thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với Nhóm P5+1.

Ông Jaberi-Ansari đã nhấn mạnh: "Chương trình tên lửa của Iran và việc phóng thử tên lửa trong cuộc tập trận mấy ngày qua không đi ngược lại những cam kết hạt nhân của nước này và thỏa thuận hạt nhân ký với 6 cường quốc trên."

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm