Israel và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại quan hệ sau 6 năm đổ vỡ
Thứ Hai, ngày 27/06/2016 - 22:09
(Tổ Quốc)- Động thái này mở đường cho việc Israel nới lỏng phong tỏa Dải Gaza, tạo điều kiện cho Ankara giúp đỡ người dân Palestine.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ sau hơn sáu năm gián đoạn, mở đường cho sự hợp tác mới giữa các đồng minh của Mỹ và nới lỏng phong tỏa Dải Gaza.

Israel và Thổ Nhĩ Kỳ nối lại quan hệ sau 6 năm đổ vỡ - ảnh 1
Quan hệ giữa hai nước đồng minh của Mỹ lâu nay "cơm không lành, canh không ngọt". (Nguồn: Breibart)

Quan chức hai nước cho biết ngày 26/6 rằng, đàm phán tại Roma đã đi đến thỏa thuận – điều được công bố tại Jerusalem và Ankara ngày 27/6 về việc bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại một cuộc họp báo ở Rome vào sáng ngày 27/6 giữa Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Ngoại trưởng John Kerry, nhà lãnh đạo Israel gọi đây là một bước quan trọng tiến tới bình thường hóa quan hệ và là điều có "ý nghĩa to lớn" đối với nền kinh tế của Israel.  "Đó là một bước đi tích cực mà chúng tôi muốn", ông Kerry nói. "Chúng tôi hy vọng đây là sự khởi đầu của những bước tiến khác."

Động thái này được thúc đẩy trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh đang ảnh hưởng tới cả hai quốc gia, các cuộc xung đột tại Syria diễn ra ngay sát biên giới, sự gia tăng hoạt động của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và điều mà hai nước này quan ngại là sự tăng cường hiện diện về quân sự và quyến đoán về chính trị của Iran.

Thỏa thuận này sẽ không chấm dứt sự phỏng tỏa chặt chẽ của Israel đối với các biên giới của Dải Gaza năm 2007 nhưng trong một động thái nhượng bộ, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được phép gửi viện trợ tới Gaza qua cảng Ashdod của Israel và giúp xây dựng một bệnh viện 200 giường, các nhà máy điện mới, các tòa nhà dân cư và cơ sở hạ tầng rất cần thiết khác cho người dân Palestine.

Israel cũng tạo điều kiện cho Thổ Nhĩ Kỳ khởi động các dự án phát triển lớn ở Bờ Tây Dải Gaza, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Ngoài ra, hai nước sẽ thúc đẩy quan hệ quân đội và tình báo, lực lượng đã gần gũi với nhau trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, một quan chức Israel cho biết. Hai nước sẽ gửi đại sứ trở lại thủ đô của nhau.

Quan hệ Israel và Thổ Nhĩ Kỹ sụp đổ trong năm 2010 sau khi chín công dân Thổ Nhĩ Kỳ và một người Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đã bị trọng thương, trong đó có một người đã qua đời vài năm sau đó khi bị lính Israel tấn công trên một con tàu chở hàng đến Dải Gaza. Thổ Nhĩ Kỳ đã đình chỉ hợp tác quân sự với Israel và giảm mức quan hệ ngoại giao. Ankara cũng yêu cầu Israel xin lỗi, bồi thường cho các nạn nhân và chấm dứt việc phong tỏa.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm