John McCain giục Ấn Độ, Mỹ tuần tra Biển Đông
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 - 15:05

(Tổ Quốc) - Washington và New Delhi trước đó đã thảo luận về hoạt động tuần tra chung trên Biển Đông.

>>Thế giới phản ứng về tên lửa Trung Quốc ở Biển Đông
>>Thế giới phản ứng về tên lửa Trung Quốc ở Biển Đông
>>Ngoại trưởng Vương Nghị thăm Washington với hồ sơ nóng

Vài ngày sau khi chỉ trích Trung Quốc vì đã có hành động “bắt nạt” đối với các nước láng giềng, Thượng nghị sĩ John McCain, Chủ tịch Ủy ban Quân lực Thượng viện ngày 25/2 đã đưa ra nhận định, “đây là thời điểm rất tốt” để Ấn Độ và Mỹ tuyên bố rằng họ “đang xem xét” tuần tra trên biển chung ở khu vực Biển Đông.”

Tuy nhiên, ông McCain cũng thấy rằng thời điểm này chưa chín muồi cho các cuộc tuần tra chung giữa hai nước tại vùng biển - vốn đang là tâm điểm tranh chấp gay gắt giữa Trung Quốc và các nước láng giềng Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei khi Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, gây ra sự chồng lấn với các nước khác.

“Tôi sẽ nghiêng về hướng đó (cuộc tuần tra chung giữa Ấn Độ và Mỹ ở Biển Đông). Nhưng cần phải tạo ra lộ trình thuận lợi trước khi tuyên bố. Tôi cho rằng đây là thời điểm rất tốt để tuyên bố là đang xem xét.”

John McCain giục Ấn Độ, Mỹ tuần tra Biển Đông - ảnh 1

Theo ông McCain, đây là một ý tưởng tuyệt vời về hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Mỹ. “Điều này có nghĩa là các cuộc tập trận chung như huấn luyện, tìm kiếm cứu nạn, tất cả những hoạt động giúp cải thiện mối quan hệ ngoại giao và quân sự giữa hai nước”.

Reuters cũng dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington và New Delhi đã thảo luận về hoạt động tuần tra chung và hy vọng sẽ tiến hành trong năm nay. Và hoạt động này nhiều khả năng sẽ được thực hiện ở Ấn Độ Dương và Biển Đông. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về quy mô của các cuộc tuần tra được hai bên đề xuất không được cung cấp.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm