Kenya tiêu hủy ngà voi phản đối nạn săn trộm
Chủ Nhật, ngày 01/05/2016 - 19:30

(Tổ Quốc)- Ngày 30/4, Kenya đã đốt 105 tấn ngà voi bị thu giữ - số lượng lớn nhất từ trước tới nay, trị giá 172 triệu USD.

Các nhà chức trách Nairobi đã xây dựng 11 giàn thiêu để đốt số ngà voi được lấy từ hơn 6.000 con voi đã chết nhằm phản đối hiểm họa săn trộm đối với loài động vật có vú sắp tuyệt chủng trên lục địa châu Phi.

105 tấn ngà voi bị tịch thu đã được đưa tới một công viên quốc gia ở ngoại ô thủ đô Nairobi để tiến hành thiêu hủy.

Kenya tiêu hủy ngà voi phản đối nạn săn trộm - ảnh 1
Đây là hành động mạnh mẽ nhất của Kenya để phản đối săn trộm. (Nguồn: AFP)

Động thái này của Nairobi thể hiện cam kết mạnh mẽ của Kenya nhằm chấm dứt nạn săn trộm và nhấn mạnh những thách thức phải đối mặt với các nhà bảo tồn trên lục địa đen.

Từ 1,2 triệu con vào năm 1970, số lượng voi trên khắp châu Phi đã giảm xuống khoảng 400.000 con. Các nhóm bảo tồn ước tính số lượng voi đang bị giết với tốc độ khoảng 30,000/năm và vượt quá tỷ lệ sinh hàng năm.

Trong những năm gần đây, nhiều nỗ lực chống nạn săn trộm đã được thực hiện ở nhiều quốc gia khác ở châu Phi, cũng như châu Á, thậm chí cả ở châu Âu và Mỹ.

Nhiều nguyên thủ từ các quốc gia châu Phi và các nhóm bảo tồn chủ chốt tham gia sự kiện này.

Trước ngày 30/4, các nhà lãnh đạo của Gabon, Kenya, Uganda và Botswana đã họp tại Kenya để thảo luận về giải pháp để bảo vệ những voi đang tự do di chuyển tại các quốc gia của họ.

Kenya đã có một số thành công đối với việc giảm săn bắt voi trong những năm gần đây và khuyến khích các mạng lưới bảo tồn làm việc với cộng đồng địa phương.

Cũng trong tuần này, 27 quốc gia đã ký vào một nhóm gọi là Liên minh Voi châu Phi để buộc các tổ chức quốc tế giám sát hoạt động buôn bán bất hợp pháp công bố voi và ngà voi đang ở mức độ nguy hiểm cao nhất và tiến tới đóng cửa tất cả các thị trường trong nước và phá hủy các kho dự trữ ngà voi.

An Bình (Theo Wall Street Journal)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm