Kerry và Putin sẽ thảo luận về Syria
Thứ Tư, ngày 16/03/2016 - 13:52

(Tổ Quốc) - Theo UPI, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố sẽ đến Moscow vào tuần tới để thảo luận về một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến 5 năm qua tại Syria.

Mặc dù chi tiết của chuyến thăm chưa được tiết lộ nhưng ông Kerry cho biết sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov. Thông tin này được đưa ra sau khi  Nga tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria và việc thực thi lệnh ngừng bắn đã bước vào tuần thứ 3.

Ông Kerry đã nhấn mạnh "chúng ta đã tới một giai đoạn quan trọng trong tiến trình hòa bình" tại Syria.

Máy bay chiến đấu của Nga đã bắt đầu rút khỏi Syria từ ngày 15/3. Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, "Nhóm máy bay Nga đầu tiên đã rời khỏi căn cứ không quân Hmeymim để trở về các căn cứ thường trực trên lãnh thổ Liên bang Nga."

Kerry và Putin sẽ thảo luận về Syria - ảnh 1
Một máy bay Nga rời khỏi Syria. (Nguồn: RT)

Nhóm đầu tiên trở về có các máy bay cường kích Su-34 và mỗi nhóm sẽ được hộ tống bởi một máy bay chở khách Tupolev-154 hoặc máy bay vận tải Ilyushin-76 chở các kỹ sư, nhân viên kỹ thuật và hàng hóa.

Ông Ruslan Pukhov, Giám đốc Trung tâm phân tích chiến lược và công nghệ Nga (CAST) cho biết, “ông Putin đã từng nói chúng tôi sẽ không ở đây (Syria) trong thời gian dài”.

Tuyên bố của Moscow được đưa ra đúng vào thời điểm vòng đàm phán mới về Syria vừa bắt đầu, cho thấy sự nỗ lực của Nga để buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad tham gia đầy đủ vào tiến trình này.

Mỹ và các bên liên quan đang nỗ lực tìm kiếm những thay đổi từ lệnh rút quân từng phần của Nga đối với việc thay đổi cuộc xung đột và tiến trình đàm phán hiện nay.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura ngày 15/3 cũng đã nhận định rằng việc Nga rút một phần quân đội khỏi Syria là “diễn biến quan trọng” và bày tỏ hy vọng động thái này có thể tác động tích cực tới cuộc đàm phán hòa bình về Syria.

An Bình (Theo UPI/WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm