Kết quả chung cuộc Brexit: Anh quyết rời EU
Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 - 12:46
(Tổ Quốc)- Người dân Anh đã lựa chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6.

>>Cử tri Anh bỏ phiếu về Brexit giữa bão lũ
>>Bảng Anh tăng giá trên thị trường chứng khoán do lo ngại Brexit
>>Nước Anh và Brexit – “To be or not to be”!

Theo The Telegraph và Independent, với 98.7% tổng số phiếu đã được kiểm (378/382 điểm kiểm phiếu) cho thấy, số lượng người bỏ phiếu ủng hộ  nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) chiếm  khoảng 52% trong khi số người ủng hộ Anh ở lại EU chiếm khoảng 48%.

Kết quả chung cuộc Brexit: Anh quyết rời EU - ảnh 1
Cập nhật kết quả cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. (Nguồn: The Independent)

Trước đó vài giờ, dù chưa có kết quả chính thức nhưng hàng loạt các tờ báo lớn và phương tiện truyền thông Anh và thế giới đã tuyên bố rằng phe Brexit chiến thắng – giáng một đòn mạnh mẽ và thị trường tài chính Anh và thế giới.

Theo AP, đồng bảng Anh lao dốc nghiêm trọng và một bảng Anh chỉ còn đổi 1,3466 USD, mức thấp nhất kể từ 1985 tới nay.

Bị thuyết phục bởi những cam kết trong việc giành lại quyền kiểm soát đất nước một cách độc lập và sự lo ngại về cuộc khủng hoảng nhập cư đã khiến người Anh nghiêng về phe Brexit, rời khỏi liên minh 28 thành viên.

Như vậy, nước Anh đã trở thành quốc gia đầu tiên rời khỏi EU trong suốt lịch sử 60 năm của khối – ghi dấu ấn về sự nghi ngờ đang gia tăng về  mục tiêu của Châu Âu là tạo ra một liên minh gần gũi về chính trị. Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ mở một hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày vào 28/6 để giải quyết các vấn đề liên quan tới quyết định trên của Anh.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo này rằng sự ra đi của Anh sẽ là một cú sốc đòi hỏi phải hành động nhanh chóng để ngăn chặn sự "tan rã" của khối EU.

Trong nội bộ nước Anh, Thủ tướng David Cameron, người luôn thúc đẩy các cử tri ủng hộ sự gắn bó với Brussels, sẽ phải đối mặt với áp lực từ chức ngay lập tức. Và ứng viên có thể thay thế ông Cameron là cựu thị trưởng London Boris Johnson, một đối thủ trong nội bộ Đảng Bảo thủ cầm quyền và là người ủng hộ  mạnh mẽ việc Anh rời EU. Trong khi đó, Anh cũng có thể đối mặt với một cuộc trưng cầu dân ý lần thứ 2 tại Scotland về việc có nên tách khỏi Liên hiệp Anh hay không.

An Bình (Theo Telegraph/ AFP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm