Kết thúc vòng bầu cử sơ bộ cuối: Clinton đại thắng
Thứ Tư, ngày 15/06/2016 - 13:10
(Tổ Quốc)- Bà Hillary Clinton đã giành chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ cuối cùng tại Washington DC với 78.7% sự ủng hộ ngày 14/6.

>>Đảng Dân chủ đoàn kết hướng về Clinton
>>Gió đổi chiều có lợi cho bà Clinton
>>Clinton giành đủ số phiếu đại biểu tranh cử tổng thống Mỹ
>>Clinton chống lại Trump bằng lập trường an ninh quốc gia

Hiện tại, cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton đã có 2.800 đại biểu/ 2.383 số đại biểu cần thiết để trở thành người đại diện cho đảng Dân chủ tham gia tranh cử.

Dù không mang nhiều ý nghĩa trong việc xác định ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới nhưng chiến thắng này vẫn đánh dấu một sự chuyển tiếp trong cuộc chiến sơ bộ giữa hai đối thủ trong đảng.

Kết thúc vòng bầu cử sơ bộ cuối: Clinton đại thắng - ảnh 1
Với số phiếu áp đảo trong các cuộc bầu cử sơ bộ, bà Clinton đã giành được chiến thắng thuyết phục trước ông Sanders. (Nguồn: AP)

Bà Clinton đã có cuộc gặp với đối thủ Bernie Sanders trong cùng ngày để tập trung xây dựng sự thống nhất của Đảng Dân chủ trước thềm Đại hội toàn quốc từ ngày 25-28/7 tới tại Philadelphia nhằm chống lại ông Trump.

Bà Clinton nhận định rằng đây là một "cuộc thảo luận tích cực" giữa hai bên về chiến dịch bầu cử sơ bộ, công việc của Đảng Dân chủ và "mối đe dọa nguy hiểm mà Donald Trump đặt ra cho đất nước chúng ta." Một phụ tá chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho biết, hai ứng viên cũng đã nhất trí sẽ hợp tác trong chương trình nghị sự chung.

Trước đó, các quan chức hàng đầu đảng Dân chủ đã dần tập hợp lại để ủng hộ bà Clinton và gây thêm áp lực để ông Sanders phải chấm dứt chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, thượng nghị sỹ bang Vermont đã tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc đua cho tới Đại hội của đảng tháng tới để thúc đẩy chương trình nghị sự của ông, bao gồm: giảm bất bình đẳng thu nhập, hạn chế sự tồn tại của “những khoản tiền lớn” trong hoạt động chính trị và kiềm chế Phố Wall.

Tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 14/6, ông Sanders cho biết sẽ yêu cầu thay đổi quá trình đề cử của Đảng Dân chủ một cách công bằng hơn, bao gồm cả việc thay thế các lãnh đạo trong Ủy ban Quốc gia Dân chủ, cho phép các ứng viên độc lập tham gia vào cuộc bầu chọn và loại bỏ chế độ siêu đại biểu, những người không cần trải qua bầu chọn và được tự do ủng hộ bất kỳ ứng cử viên nào.

Các cuộc bầu cử sơ bộ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã chính thức khép lại sau hơn 4 tháng từ cuộc đua tại Iowa ngày 1/2. Hiện tại, bà Clinton đã bước vào chiến dịch chống lại ông Trump, bác bỏ những tuyên bố mới nhất của ông này trong việc cấm người Hồi giáo nhập cảnh Mỹ sau vụ thảm sát đẫm máu tại Orlando.

An Bình (Theo Reuters/ AP)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm