Khai mạc Đối thoại Shangri La 2016
Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 - 21:44

(Tổ Quốc)- Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 – cơ hội giải quyết nhiều vấn đề an ninh châu Á khai mạc tối nay (3/6) tại Singapore.

>>Biển Đông sẽ làm nóng Shangri La 2016

Diễn đàn an ninh quan trọng hàng đầu khu vực châu Á này tiền thân là Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á IISS, lần đầu được tổ chức năm 2002 do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) và chính phủ Singapore đồng đăng cai.

Khai mạc Đối thoại Shangri La 2016 - ảnh 1
Đối thoại Shangri La là diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực được tổ chức thường niên tại Singapore. (Nguồn: Strait Times)

Strait Times cho biết, 612 đại biểu đại diện cho các nước ASEAN, châu Á, châu Âu và Mỹ có mặt tại sự kiện này, kéo dài từ 3-5/6. Hơn 30 quốc gia cử phái đoàn tham dự, trong đó có ít nhất 20 bộ trưởng quốc phòng.

Ngày 3/6, bộ trưởng quốc phòng và quan chức các nước tham dự thực hiện các cuộc gặp gỡ song phương đan xen trước khi Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha có bài phát biểu mở màn tại tiệc tối chào mừng.

Sáng ngày 4/6, Đối thoại Shangri- La sẽ họp phiên toàn thể để thảo luận về “những thách thức an ninh phức tạp của châu Á”, “kiểm soát các cuộc chạy đua quân sự khu vực”, và “hoạch định chính sách quốc phòng trong thời kỳ bất ổn định”.

Chiều ngày 4/6, hội nghị sẽ thảo luận về các biện pháp “kiềm chế mối đe dọa từ Triều Tiên”, phát triển năng lực quân sự như: các công nghệ mới, sự hạn chế ngân sách và các lựa chọn khó khăn cũng như các thách thức về an ninh do hoạt động di cư bất thường.

Các vấn đề dự kiến thu hút nhiều sự chú ý của sự kiện là “kiểm soát căng thẳng trên Biển Đông”, “tăng cường hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố thánh chiến tại châu Á”, và “nhận diện những mối quan tâm chung về an ninh mạng”.

Ngày 5/6- ngày cuối của hội nghị, các đại biểu sẽ có hai phiên họp vào buổi sáng, để xem xét “những thách thức trong việc tìm giải pháp cho xung đột” và “theo đuổi các mục tiêu an ninh chung”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 2/6 đã khởi hành chuyến đi đến một số địa điểm và dừng chân tại Singapore để dự Đối thoại Shangri-la lần thứ 15 cùng các lãnh đạo quân sự Mỹ cấp cao. Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc dẫn đầu đoàn đại biểu nước này tham dự sự kiện.

Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Đối thoại lần này.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm