Khảo nghiệm với Park Geun-hye
Thứ Tư, ngày 13/04/2016 - 10:46

(Tổ Quốc)- Bất chấp thất vọng về kinh tế trì trệ, đảng bảo thủ của Tổng thống được dự đoán vẫn giành chiến thắng.

Ngày 13/4, khoảng hơn 42 triệu công dân Hàn Quốc đủ điều kiện tham gia bỏ phiếu trên toàn quốc để bầu ra 300 nghị sỹ trong quốc hội mới. Công tác kiểm phiếu sẽ diễn ra trên 250 địa điểm và kết quả dự kiến sẽ được thông báo vào lúc nửa đêm.

Cuộc bầu cử lần này là sự cạnh tranh quyết liệt của đảng Saenuri cầm quyền, đảng Minjoo đối lập chính và đảng Nhân dân.

Nhiều người dự đoán chiến thắng vượt trội sẽ thuộc về đảng bảo thủ của Tổng thống Park Geun-hye. Các quan chức của đảng Minjoo đã bày tỏ sự lo lắng rằng Saenuri có thể gần đạt được mức đa số 2/3 trong tổng số 300 ghế trong Quốc hội mới.

Nếu sự ủng hộ của cử tri đủ để đảng cầm quyền Saenuri chiếm đa số trong quốc hội mới trước một phe đối lập đang chia rẽ, như các cuộc thăm dò dư luận đã dự đoán, thì đảng này sẽ gia tăng hi vọng nắm được chức vụ tổng thống năm 2017, sau khi bà Park mãn nhiệm.

Khảo nghiệm với Park Geun-hye - ảnh 1

Danh sách các ứng viên được công bố rộng rãi. (Nguồn:AP)

Kể từ khi đánh mất vị thế tại cuộc bầu cử tổng thống thứ 2 liên tiếp năm 2012, Đảng Minjoo đối lập đã phải vật lộn với các phe phái đấu đá nội bộ và nhiều nghị sĩ đào tẩu, số ghế của đảng này đã giảm từ 127 xuống 102 trong Quốc hội hiện tại.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, đảng Minjoo cũng phải cạnh tranh số phiếu của các cử tri tự do với một chính đảng mới được xây dựng chủ yếu bởi những người rời bỏ Minjoo, trong đó có cựu đồng chủ tịch đảng, ông Ahn Cheol-soo, người được xem là một ứng cử viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2017.

Kết quả cuộc bỏ phiếu cũng được xem là sự đánh giá vào giữa nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Park Geun-hye. Trước đó, bà Park đã bị chỉ trích vì những chính sách kinh tế yếu kém. Số liệu chính thức cho thấy nợ của các hộ gia đình đạt mức cao mới và tỷ lệ thất nghiệp của người dưới 30 cao chưa từng thấy kể từ cuối những năm 1990, khi hàng triệu người bị mất việc làm trong một cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng.

Tuy nhiên, những người chỉ trích chính sách kinh tế của Park đã bị lép vế trước các vấn đề an ninh quốc gia sau vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa tầm xa gần đây của Triều Tiên.

Sự thù địch giữa hai miền Triều Tiên trong các cuộc bầu cử thường được xem là cứu cánh đối với phe bảo thủ bằng cách cho phép họ nhấn mạnh cách tiếp cận cứng rắn chống lại Triều Tiên do phe tự do có truyền thống ủng hộ chính sách tái lập quan hệ 2 miền.

Trong một cuộc khảo sát 1.000 người công bố tuần trước của Gallup Hàn Quốc, tỷ lệ phần trăm số người được hỏi nói rằng Park đã làm tốt vai trò tổng thống tăng 5% so với tuần trước để lên đến 43%.
Khảo sát cho thấy rằng những người ủng hộ Park đánh giá cao chính sách ngoại giao và các biện pháp cứng rắn chống lại Triều Tiên, trong đó có biện pháp trừng phạt kinh tế và việc đóng cửa nhà máy hoạt động chung của 2 miền.

Cử tri của Hàn Quốc đang chia rẽ sâu sắc do sự khác biệt thế hệ, tư tưởng và lòng trung thành mạnh mẽ theo từng khu vực. Đảng Nhân dân của ông Ahn đã tập trung nỗ lực vận động tại khu vực Jeolla tây nam, khu vực có truyền thống ủng hộ cử tri tự do. Còn cử tri tại các khu vực đông nam Gyeongsang trong nhiều thập kỷ luôn bỏ phiếu cho phe bảo thủ trong cuộc bầu cử quốc hội và tổng thống./.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm