Khó khăn kinh tế không thể ngáng đường Putin
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 05:59

(Tổ Quốc) - Những khó khăn về kinh tế có vẻ không ảnh hưởng nhiều đến uy tín của Tổng thống Nga Putin.

74% người Nga sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Vladimir Putin để tiếp tục giữ chức tổng thống, theo cuộc thăm do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) tiến hành và vừa đươc công bố ngày 3/3.

Đây là con số cao nhất trong 4 năm qua, bất chấp những khó khăn về kinh tế do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt từ Mỹ và phương Tây.

Khó khăn kinh tế không thể ngáng đường Putin - ảnh 1
Tổng thống Nga Putin. (Nguồn Sputnik)

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết chỉ có 11% người được hỏi cho biết họ chưa có câu trả lời cho Tổng thống tiếp theo của nước Nga vào thời điểm hiện tại.

Tổng thống Putin là người có ảnh hưởng lớn trong chính trường Nga và được đông đảo dư luận mong chờ sẽ tham gia tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kì tới vào năm 2018.

Những quyết sách của ông Putin trong giải quyết xung đột ở Ukraine và Syria đã nhận được sự tin tưởng từ người dân và thông điệp về một nước Nga đang ngày càng khẳng định được vị thế trên trường quốc tế mà Tổng thống Putin truyền tải đã đến được với cử tri.

Theo VTsIOM, tỉ lệ ủng hộ ông Putin đã gia tăng mạnh mẽ trong nhiều năm gần đây và trong nhiều nhóm xã hội, kể cả những người trẻ tuổi. Năm 2012, trong cuộc khảo sát tương tự, chỉ có 40% người Nga cho biết họ sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Putin.

37% người dân được hỏi cũng cho biết ông Putin đã hoàn thành gần như toàn bộ các cam kết của mình, trong khi 47% cho rằng vẫn còn một số nội dung mà Tổng thống đương nhiệm chưa hoàn thành.

Tuy nhiên,"ngay cả trong số những người nghĩ rằng Tổng thống Putin chưa hoàn thành nhiều lời hứa từ trước cuộc bầu cử, vẫn có khoảng 70% người dân sẵn sàng ủng hộ ông," VTsIOM cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của tổ chức này.

Cuộc khảo sát được tiến hành trong hai ngày 23,24/1 vừa qua tại 130 thành phố và thị trấn của Nga ở 46 vùng và có 1.600 người đã tham gia trả lời các câu hỏi.

Một hãng thăm dò độc lập, trung tâm Levada cũng đã tiến hành khảo sát và đưa ra kết quả tương tự về sự ủng hộ đối với Tổng thống Putin.

Nếu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2018, đây sẽ là nhiệm kì thứ 4 ông Putin nắm quyền lãnh đạo đất nước. Những chiến lược của cựu điệp viên KGB sẽ tiếp tục có ảnh hưởng quan trọng đến nước Nga và cả thế giới cho đến năm 2024.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm