Khủng hoảng gia tăng, Venezuela kêu gọi diễn tập quân sự
Thứ Sáu, ngày 20/05/2016 - 15:53

(Tổ Quốc)- Quân đội Venezuela đang lên kế hoạch cho một cuộc diễn tập lớn trong ngày 20-21/5 trên phạm vi cả nước.

Theo AFP, ngày 19/5, Tòa án Tối cao Venezuela đã ra phán quyết khẳng định rằng sắc lệnh tình trạng khẩn cấp do Tổng thống Nicolas Maduro ban bố trong tuần qua là hợp hiến. Trước đó, sắc lệnh này đã bị lực lượng đối lập bác bỏ khi lực lượng an ninh được trao thêm nhiều quyền hạn để giữ gìn trật tự công cộng và giúp phân phối lương thực.

Khủng hoảng gia tăng, Venezuela kêu gọi diễn tập quân sự - ảnh 1
Biểu tình chống chính phủ lan rộng trong tuần vừa qua tại thủ đô Caracas. (Nguồn: AFP)

Theo tuyên bố của Tòa án Tối cao Venezuela, sắc lệnh trên là hợp hiến "khi xét thấy tình trạng bất thường của xã hội, kinh tế, chính trị, thiên nhiên và môi trường... gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế quốc gia".

Trong cùng ngày, quân đội cũng kêu gọi tất cả người dân trong nước tham gia cuộc diễn tập quân sự.

"Venezuela đang bị đe dọa", Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez cho biết trên đài truyền hình nhà nước ngày 19/5. "Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện một bài tập như thế này trong cả nước."

Tổng thống Nicolas Maduro đã kêu gọi thực hiện cuộc diễn tập đầu tuần này sau khi tăng cường tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong khi phe đối lập kêu gọi tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để bãi nhiệm ông.

Lãnh đạo đối lập Henrique Capriles đã kêu gọi quân đội chống lại Maduro và công chúng phản đối tình trạng khẩn cấp.

Trong tuần vừa qua, làn sóng biểu tình tại Venezuela, có sự tham gia của lực lượng đối lập cũng lan rộng. Ngày 18/5, ngày thứ 3 liên tiếp diễn ra biểu tình, hàng ngàn người tổ chức diễu hành tới Ủy ban bầu cử quốc gia (CNE) tại trung tâm tâm thủ đô Caracas. Bạo động sau đó đã xảy ra khi những kẻ quá khích ném đá vào cảnh sát, còn cảnh sát đáp trả bằng hơi cay.

Vệ binh Quốc gia cùng cảnh sát Venezuela đã phải phong tỏa quảng trường  trong khi một vài người biểu tình đã bị bắt giữ còn những người bị thương được đưa ra khỏi hiện trường, theo Reuters.

Tình trạng lương thực, năng lượng thường xuyên khan hiếm cộng thêm nước sinh hoạt không đủ dùng càng khiến người dân nổi giận. Cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và chính trị đang ngày càng nghiêm trọng khi tình báo Mỹ tuần qua nhận định Venezuela có thể phải đối mặt với biến động xã hội và bạo loạn lớn.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm