Khủng hoảng nhập cư: EU nhượng bộ người Thổ
Thứ Ba, ngày 08/03/2016 - 14:36

(Tổ Quốc)- Tưởng chừng như không thể đạt được sự đồng thuận, nhưng cuối cùng EU đã phải nhượng bộ.

Reuters vừa đưa ra một số nội dung của dự thảo về thỏa thuận nhằm giải quyết vấn đề người di cư trong Thượng đỉnh EU- Thổ Nhĩ Kỳ tại Brussels ngày 7/3. Một số điểm chính của dự thảo gồm:

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận lại tất cả những người di cư trái phép vượt biên sang hòn đảo Hy Lạp từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Mỗi người Syria Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận lại sẽ tương ứng với một người tị nạn Syria sẽ được tái định cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước thành viên EU.

EU sẽ di tản hoàn toàn người tị nạn khỏi các hòn đảo của Hi Lạp và chỉ tái định cư những người vượt biên đến khu vực này sau một thời hạn xác định.

EU sẽ thúc đẩy việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực Schengen. Tiến trình này sẽ diễn ra, chậm nhất vào cuối tháng 6 năm 2016.

EU và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hợp tác trong bất kì nỗ lực chung nào để thành lập các khu vực nhân đạo an toàn bên trong Syria.

EU sẽ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ thêm 3 tỷ euro (cùng với 3 tỷ euro trước đó) để giúp nước này đối phó với khủng hoảng di cư đến năm 2018.

Khủng hoảng nhập cư: EU nhượng bộ người Thổ - ảnh 1

Sự nỗ lực của các quan chức EU - Thổ Nhĩ Kỳ hi vọng sẽ sớm thực thi các giải pháp cho vấn đề khủng hoảng người di cư và tị nạn. (Nguồn:AP)

Khủng hoảng nhập cư: EU nhượng bộ người Thổ - ảnh 2

Báo cáo cũng nhắc đến việc đẩy nhanh cuộc đàm phán để Ankara gia nhập liên minh này, Reuters nhận định.

Để đạt được kết quả này, các nhà lãnh đạo hai bên đã vượt qua được nhiều bất đồng.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) Martin Schulz tuyên bố việc gia nhập EU không được đưa ra làm điều kiện để Ankara thực thi những trách nhiệm của mình trong vấn đề di cư. Ông Martin Schulz nhấn mạnh châu Âu sẽ phân biệt rõ ràng các cuộc đàm phán về gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ với cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

một phát ngôn viên của Thủ tướng Hungary Viktor Orban - người đã đưa ra một lập trường mạnh mẽ chống di dân - trước đó cho biết nhà lãnh đạo này bác bỏ kế hoạch tái định cư người tị nạn ở châu Âu.

Còn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng cáo buộc EU không hỗ trợ tài chính như đã cam kết. "Đã bốn tháng", ông Erdogan cho biết từ Ankara. "Thủ tướng của tôi hiện đang ở Brussels. Tôi hy vọng ông ấy sẽ trở lại với khoản hỗ trợ tài chính."

"Đó là một buổi tối dài và khó khăn nhưng tôi nghĩ chúng tôi có cơ sở cho một bước đột phá cho một khả năng trong tương lai, tất cả những người di cư trái phép đến Hy Lạp sẽ được Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận lại," Thủ tướng Anh David Cameron nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng cho biết các đề xuất này có thể là một "bước đột phá" nếu được thực hiện và rằng "di cư trái phép" cần phải được chuyển thành "di cư được phép”.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm