Kim Jong un đáp trả cam kết chung Mỹ - Nhật - Hàn
Thứ Bảy, ngày 02/04/2016 - 06:24
(Tổ Quốc)- Bình Nhưỡng bắn tên lửa tầm ngắn, gây nhiễu tín hiệu GPS và tuyên bố tiếp tục phát triển hạt nhân.

>>Triều Tiên dọa “phủ đầu” Mỹ trước thượng đỉnh hạt nhân

Ngày 1/4, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đất đối không vào vùng biển phía Đông, đúng 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng phóng tên lửa từ bệ phóng tên lửa đa nòng mới, cỡ nòng 300 mm, theo Hội đồng Tham Mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS).

Theo JCS, tên lửa tầm ngắn trên bay khoảng 100 km, phóng tầm 12 giờ 45 phút từ khu vực phía Đông gần bờ biển Seondeok thuộc tỉnh Nam Hamgyeong.

Các quan chức Hàn Quốc cũng cho biết về các nỗ lực của Triều Tiên nhằm gây nhiễu tín hiệu GPS của Hàn Quốc, bắt đầu từ hôm 31/3. Hơn 130 tàu cá đã báo cáo vấn đề với hệ thống định vị và một số tàu bị buộc phải quay về cảng, theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc.

Kim Jong un đáp trả cam kết chung Mỹ - Nhật - Hàn - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong un đang thúc đẩy chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này (Nguồn: AP)

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc coi nỗ lực gây nhiễu này là một sự khiêu khích đe dọa an toàn chung và các hoạt động quân sự của Hàn Quốc. Một tuyên bố của Bộ này đã cảnh báo Triều Tiên chấm dứt ngay những nỗ lực gây nhiễu hoặc phải đối mặt với những hậu quả không xác định.

Tuần trước, Alison Evans, một nhà phân tích cấp cao và chuyên gia về Đông Á của trung tâm IHS đã nhận định rằng Triều Tiên có thể sẽ cố gắng tấn công mạng hoặc phá vỡ các tín hiệu GPS của Hàn Quốc để cho thấy sự không hài lòng của mình đối với cuộc tập trận hàng năm Mỹ - Hàn Quốc, được tiến hành từ đầu tháng Ba.

Phản ứng lại các cáo buộc trên, So Se Pyong, đại sứ Triều Tiên tại Liên hiệp quốc ở Geneva, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters ngày 1/4 cho biết, "Họ (Seoul) đang làm quá nhiều thao tác, quá nhiều báo cáo sai sự thật".

Quan chức này cũng lên án cuộc tập trận của Mỹ và Hàn Quốc đang diễn ra và tuyên bố rằng hành động này nhằm “diệt trừ giới lãnh đạo tối cao của Triều Tiên” và chinh phục Bình Nhưỡng.

"Nếu Mỹ tiếp tục, chúng tôi phải có biện pháp đối phó. Vì vậy chúng tôi phải phát triển và gia tăng khả năng răn đe và răn đe bằng hạt nhân."

Những căng thẳng trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi các nhà lãnh đạo Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc cam kết hợp tác chặt chẽ với nhau hơn nữa để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm