Kim Jong un đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân
Thứ Sáu, ngày 04/03/2016 - 11:13

(Tổ Quốc) - Động thái đánh dấu một sự leo thang hơn nữa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/3 cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã ra lệnh đối với quân đội để sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào và đặt cảnh báo quân sự ở thế “tấn công phủ đầu” để đối phó với mối đe dọa gia tăng từ kẻ thù.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nêu rõ: "Chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng bắn những đầu đạn hạt nhân của chúng ta vào bất cứ thời điểm nào".

Kim Jong un đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Bình luận trên đánh dấu một sự leo thang hơn nữa căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ngày 2/3 áp đặt lệnh trừng phạt mới khắt khe nhất đối với Triều Tiên về chương trình hạt nhân của nước  này.

Ông Kim Jong-un đã đưa ra tuyên bố trên khi ông chỉ đạo một cuộc bắn thử loại pháo mới được phát triển. Thời điểm diễn ra hoạt động này không được đề cập nhưng theo KCNA, Hàn Quốc nằm trong tầm ngắm của loại vũ khí  này.

Phản ứng về thông báo trên, Bộ Quốc phòng Mỹ đã yêu cầu Bình Nhưỡng cần kiềm chế các hành động khiêu khích làm trầm trọng sự căng thẳng. thay vào đó tập trung vào việc thực hiện nghĩa vụ và cam kết quốc tế của mình.

"Chúng tôi đã nhận được thông tin về vấn đề trên, đang giám sát chặt chẽ tình hình trên bán đảo Triều Tiên trong sự phối hợp với các đồng minh thân cận trong khu vực," Phát ngôn viên của Lầu Năm Góc, Tướng Bill Urban cho biết.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye ngày 3/3 đã đưa ra một cảnh báo nghiêm khắc đối với tham vọng hạt nhân của Triều Tiên và tuyên bố sẽ nỗ lực để "chấm dứt chế độ độc tài" của lãnh đạo nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Chủ tịch Kim Jong un- người đã trở thành lãnh tụ Triều Tiên vào cuối năm 2011 sau khi người cha Kim Jong-il qua đời đưa ra các tuyên bố sử dụng hạt nhân.

Năm 2013, ông Kim Jong un cũng đã đe dọa sẽ thực hiện một cuộc tấn công hạt nhân tới đất liền của Mỹ để phản ứng lại việc áp đặt lệnh trừng phạt với nước này do vụ thử hạt nhân thứ ba và cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc tại khu vực gần biên giới Triều Tiên.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm