“Lách” cấm vận, tỷ phú dầu mỏ Iran lĩnh án tử hình
Thứ Hai, ngày 07/03/2016 - 22:37

(Tổ Quốc) – Ông trùm dầu mỏ Iran Babak Zanjani đối mặt án tử do đã giao dịch dầu mỏ cho Iran trong thời kì cấm vận.

Sau phiên xét xử dài, với cáo buộc gian lận bỏ túi 2.8 tỷ USD, lẽ ra phải nộp vào ngân sách, ông trùm dầu mỏ Iran Babak Zanjani đã bị kết án tử hình vì tham nhũng.

“Lách” cấm vận, tỷ phú dầu mỏ Iran lĩnh án tử hình - ảnh 1
Vụ án được xét xử công khai, như một trường hợp hiếm hoi đối với cáo buộc tham nhũng - một tội danh nghiêm trọng ở Iran (Nguồn: Getty Images/ AFP)

Phát biểu với phóng viên ngày 6/3, Người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni-Ejei cho biết tỷ phú dầu mỏ Babak Zanjani 41 tuổi đã bị kết tội gian lận và tội phạm kinh tế sẽ đối mặt với án tử hình cũng như phải hoàn trả tiền cho nhà nước.

Trong khi đó, tại phiên xét xử, ông Zanjani lại tuyên bố: “Tôi có thể bán dầu mỏ giúp chính phủ trong thời gian Iran bị áp đặt các biện pháp trừng phạt và đất nước nên đánh giá cao điều đó.”

Tỷ phú này cũng cho biết trong cuộc phỏng vấn truyền thông rằng để đổi lấy tiền hoa hồng của chính phủ, ông được giao nhiệm vụ phá vỡ lệnh trừng phạt để mang về lợi nhuận cho Iran.

Vụ án được xét xử công khai, như một trường hợp hiếm hoi đối với một vụ án lớn như vậy ở Iran. Hai bị cáo khác cũng đã bị kết tội “tham nhũng” - hành vi phạm tội nghiêm trọng nhất theo luật hình sự của nước này và cũng sẽ phải đối mặt với án tử.

Tòa án sơ thẩm đã kết án ba bị cáo, cũng như trả tiền bồi thường cho nguyên đơn," Mohseni-Ejeie nói thêm rằng đó là Bộ dầu mỏ.

Tỷ phú Zanjani đã trở nên nổi tiếng trong thời kì của Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad khi tìm ra nhiều “con đường” giao dịch dầu mỏ cho Tehran, lách được những biện pháp trừng phạt mà Hội đồng bảo an Liên hợp quốc áp đặt đối với hệ thống ngân hàng của nước này do chương trình hạt nhân.

Zanjani cũng là một trong những cá nhân đã lọt vào sổ đen trừng phạt của Mỹ và phương Tây.

Phát biểu sau khi Iran kí kết thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới, mở đường cho gia tăng các hoạt động nước ngoài trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran, Bộ trưởng dầu khí Iran Zanganeh kêu gọi các nhà đầu tư trực tiếp làm việc với cơ quan của ông và tránh giao dịch với các bên thứ 3.

An Bình (Theo Japan Times)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm