Leo thang xung đột Syria, LHQ kêu gọi Nga – Mỹ giúp đỡ
Thứ Năm, ngày 28/04/2016 - 13:00

(Tổ Quốc)- Hòa đàm Syria sụp đổ ngày 27/4 trong khi tình trạng bạo lực trên thực địa gia tăng và các bên chia rẽ.

Nhóm dân phòng tình nguyện "Mũ Trắng" tại Syria cho biết ngày 27/4, quân đội Syria đã không kích vào bệnh viện al-Quds và một tòa nhà dân cư gần đó tại khu Sukkari, phía Đông Aleppo khiến ít nhất 20 người thiệt mạng, theo AFP và Reuters.

Quan ngại về tình trạng bạo lực, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết trong vòng 48 giờ qua, trung bình cứ 25 phút lại có 1 người thiệt mạng tại đây.

Trước đó, vòng mới nhất của hòa đàm Syria bị tạm dừng ngày 27/4 chủ yếu do các bên vẫn bất đồng về tương lai chính trị của Tổng thống Bashar al-Assad. Phe đối lập yêu cầu ông Assad phải từ chức để mở đường cho việc thành lập một chính phủ chuyển tiếp, trong khi phía Chính phủ Syria khẳng định sẽ chỉ chấp nhận thành lập một chính phủ mở rộng và do Tổng thống Assad đứng đầu.

Trong một tài liệu dày bảy trang được công bố khi kết thúc vòng hòa đàm Syria kéo dài hai tuần qua tại Geneva, ông Mistura nêu rõ hai bên chỉ thống nhất được về việc "chính quyền chuyển tiếp có thể bao gồm các thành viên của chính phủ hiện nay và phe đối lập, các nhân vật độc lập và những thành phần khác."

Leo thang xung đột Syria, LHQ kêu gọi Nga – Mỹ giúp đỡ - ảnh 1
Liên hợp quốc đang gặp rất nhiều khó khăn để thúc đẩy tiến trình hòa đàm về Syria đạt được tiến bộ thực sự. (Nguồn: Internet)

Ông Mistura cũng kêu gọi Hoa Kỳ và Nga can thiệp để giúp thúc đẩy vòng hòa đàm mới khi xung đột leo thang và đặt lệnh ngừng bắn mong manh trong vòng nguy hiểm.

Trong khi đó, 2 ông lớn Nga và Mỹ cũng đang có hành động tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Ngày 26/4, thông tin từ các nguồn của phương Tây và Trung Đông cho biết Nga đã tiếp tục tăng cường lực lượng tới khu vực phía Bắc thành phố Aleppo trong vài ngày qua để chuẩn bị cho một cuộc tổng tấn công nhằm vào phe nổi dậy tại đây.

Còn nhận định về tuyên bố đưa thêm 250 binh sĩ tới Syria của Mỹ, mạng tin Debka ngày 26/4 cho rằng động thái này là do tình trạng giao tranh ác liệt trong vài ngày qua giữa lực lượng Đơn vị Tự vệ Nhân dân người Kurd (YPG) và quân đội Syria tại thành phố Qamishli cũng như lo ngại ảnh hưởng gia tăng của Nga đối với người Kurd tại Syria.

Ông Mistura đã đề nghị Mỹ và Nga can dự ở "cấp độ cao nhất" nhằm giúp duy trì và củng cố lệnh ngừng bắn hiện tại và giúp cuộc đàm phán hòa bình về Syria đạt được tiến bộ thực sự. Hãng thông tấn RIA của Nga ngày 27/4 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Mikhail Bogdanov cho biết phiên tiếp theo của hòa đàm Syria sẽ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 10/5 tới.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm