LHQ: “Cuộc chiến ở Yemen phải đi đến hồi kết”
Thứ Năm, ngày 24/03/2016 - 11:43

(Tổ Quốc) - Saudia Arabia và Houthi nhất trí thực hiện ngừng bắn và tái khởi động đàm phán hòa bình vào tháng 4.

“Cuộc chiến ở Yemen phải đi đến hồi kết trước khi nó phá hủy tương lai của Yemen và khu vực đến mức không thể cứu vãn được”, đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết.

LHQ: “Cuộc chiến ở Yemen phải đi đến hồi kết” - ảnh 1Người dân vây quanh thiệt hại sau hoạt đông không kích của Saudi Arabia tại Sanaa ngày 23/3. (Nguồn: AP)

“Lệnh ngừng bắn sẽ bắt đầu vào ngày 10/4 và hòa đàm sẽ được bắt đầu lại vào tuần sau đó”, theo ông Ahmed cho biết.

Đàm phán sẽ tập trung vào 5 vấn đề: thu hồi lực lượng dân quân và các nhóm vũ trang; bàn giao vũ khí hạng nặng cho chính phủ; thỏa thuận về giải pháp an ninh tạm thời, khôi phục thể chế nhà nước và xây dựng một hội đồng đặc biệt về vấn đề tù nhân và người đang bị tạm giữ do tình nghi.

Liên hợp quốc cũng sẽ tìm kiếm các đại diện có ảnh hưởng của Yemen để thành lập hội đồng sẽ giám sát lệnh ngừng các hành động thù địch, ghi lại tiến trình thực hiện hoặc các bất ổn về an ninh. Liên hợp quốc sẽ yêu cầu các bên đệ trình văn bản nền tảng về 5 nội dung trên vào ngày 3/4 tới.

Các nhà  ngoại giao hoan nghênh tin tức này và cho biết Hội đồng bảo an nên ra tuyên bố trong những ngày tới để thể hiện sự ủng hộ của họ đối với lệnh ngừng bắn mới và việc tiếp tục tiến trình hòa đàm ở Yemen.

Tháng 9/2014, lực lượng Houthis và cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chiếm giữ thủ đô Sanaa và buộc Tổng thống Abed Rabbo Mansour Hadi phải lưu vong. Saudi Arabia, được sự ủng hộ của Mỹ và các đồng minh Arab đã bắt đầu thực hiện không kích tại Yemen từ tháng 3/2015.

Cho tới nay, hơn 6.000 người, một nửa trong số đó là dân thường đã thiệt mạng và hơn 30.000 người khác bị thương, theo Liên hợp quốc. Saudia Arabia đã đối mặt với nhiều chỉ trích vì đặt mục tiêu không kích là dân thường và các khu vực công cộng như chợ, bệnh viện, phòng khám và trường học.

“Sẽ không thể có một giải pháp quân sự cho Yemen. Xung đột chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp chính trị”, Matthew Rycroft, Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc cho biết.

Việc thực hiện ngừng bắn và tiến tới hòa đàm gia tăng hi vọng để kết thúc cuộc xung đột đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng và dấy lên một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Yemen./.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm