LHQ thừa nhận sai sót liên quan đến bê bối hối lộ
Thứ Hai, ngày 04/04/2016 - 13:43

(Tổ Quốc)- Vụ bê bối tham nhũng này nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch hơn nữa trong hoạt động của LHQ.

Báo cáo mật 21 trang của Văn phòng Các dịch vụ Giám sát Nội bộ Liên Hợp Quốc (OIOS) được Reuters nghiên cứu đã đưa ra kết quả của cuộc điều tra do Tổng thư ký Ban Ki-moon yêu cầu đối với cáo buộc chống lại John Ashe, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ 2013-2014, và sáu người khác.

LHQ thừa nhận sai sót liên quan đến bê bối hối lộ - ảnh 1
Ông John Ashe bị cáo buộc nhận hối lộ từ một số doanh nhân Trung Quốc. (Nguồn UN.ORG)

Bản báo cáo ghi nhận "sự thiếu sót nghiêm trọng" trong cách LHQ và các nhân viên làm việc với các tổ chức phi chính phủ (NGO) và các giám sát viên của LHQ.

OIOS đã đề nghị cải thiện quản lý và kiểm soát rủi ro nội bộ của LHQ sau khi nhiều sai phạm được phát hiện, như một tài liệu của LHQ đã bị sửa đổi không đúng cách, chi phí đi lại được các tổ chức NGO chi trả - điều này không đúng với chủ trương của LHQ, các nhân viên LHQ sử dụng iPad  mà một tổ chức NGO cung cấp- mà người đứng đầu hiện đang bị truy tố.

Đó là cuộc khủng hoảng tham nhũng lớn nhất làm rung chuyển LHQ kể từ bê bối liên quan đến chương trình “Đổi dầu lấy lương thực” – đã nhấn chìm cơ quan này trong suốt nhiệm kì của ông Kofi Annan. Các quan chức LHQ và các nhà ngoại giao nói rằng vụ bê bối mới nhất nhấn mạnh sự cần thiết phải minh bạch hơn nữa.

Năm ngoái, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã cáo buộc 7 người, bao gồm cả ông Ashe, cựu đại sứ Antigua và Barbuda và là chủ tịch Đại hội đồng LHQ nhiệm kỳ 2013-2014. FBI cho biết ông Ashe đã nhận 1.3 triệu USD tiền hối lộ từ các doanh nhân Trung Quốc, bao gồm Ng Lap Seng, tỷ phú bất động sản và là ông chủ của Sun Kian Ip Group liên quan tới việc xây dựng trung tâm hội nghị của LHQ ở Macau.

Phó Phái đoàn Thường trực Cộng hòa Dominica, ông Francis Lorenzo bị cáo buộc đã trợ giúp ông Ng Lap Seng hối lộ ông John Ashe đã nhận tội vào tháng 3 năm nay và đồng ý hợp tác với Mỹ. Giám đốc Điều hành Shiwei Yan và Giám đốc Tài chính Heidi Hong Piao của tổ chức NGO Global Sustainability Foundation  cũng bị cáo buộc hỗ trợ quá trình hối lộ đã nhận tội vào tháng 1.

Hiện chưa rõ việc phát hiện ra tài liệu thư tín bị sửa đổi có thể dẫn đến các cáo buộc khác hay không khi Mỹ cho biết ít nhất 2 nhân viên LHQ giấu tên được cho là có liên quan đến vụ việc này.
Báo cáo cũng trích dẫn một cuộc họp tháng 8
/2015 tại Macao, do tập đoàn Sun Kian của ông Ng Lap Seng và Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức, với nhiều người tham gia, trong đó có một số nhân viên của LHQ đã nhận được các iPad trị giá 599 USD cùng với tiền thuế từ ban tổ chức.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm