Lính đặc nhiệm SEAL Mỹ bị giết tại Iraq
Thứ Tư, ngày 04/05/2016 - 13:04

(Tổ Quốc)- Quan ngại về an toàn của lính Mỹ tại Iraq và quyết sách của Nhà Trắng về cuộc chiến chống IS được dấy lên.

Một đặc nhiệm SEAL trong lực lượng hỗ trợ Mỹ gửi tới Iraq đã thiệt mạng ngày 3/5 gần phía bắc Mosul khi giúp đỡ người Kurd chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong trận đánh quy mô lớn nhất thời gian qua.

Người lính này bị trúng đạn của IS gần thị trấn Tel Asqof cách khoảng 20 dặm về phía bắc Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq và là ‘thủ đô’ của IS tại Iraq, theo Đại tá Steve Warren, một phát ngôn viên của chiến dịch do Mỹ dẫn đầu.

Lính đặc nhiệm SEAL Mỹ bị giết tại Iraq - ảnh 1
Lực lượng Mỹ được triển khai tại Iraq đang không ngừng gia tăng. (Nguồn: AFP)

Đặc nhiệm tử trận là Charlie Keating IV, 31 tuổi tại Arizona. Thống đốc bang Arizona Doug Ducey đã ra lệnh treo cờ rủ toàn bang để tưởng nhớ Keating.

Đây là cái chết khi đang tác chiến, tất nhiên, và là một sự mất mát đau buồn", ông Carter cho biết trong chuyến thăm trụ sở châu Âu của quân đội Hoa Kỳ tại Stuttgart, Đức. "Nó cho thấy rằng có một cuộc chiến nghiêm trọng mà chúng ta phải tiến hành ở Iraq".

Phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest giảm nhẹ sự việc khi tuyên bố rằng người lính SEAL trên tử vong ở vị trí chiến đấu song không tham gia chiến đấu. "Chỉ có một số ít các nhân viên hậu cần của Mỹ có liên quan đến các chiến dịch như trên và dù không tham gia chiến đấu nhưng ở vị trí rất nguy hiểm", ông Earnest nói.

Một quan chức Mỹ cho biết, nước này cung cấp sự giúp đỡ không quân để đẩy lùi IS trong khu vực, tiến hành tổng cộng 23 cuộc không kích sử dụng F-15 máy bay chiến đấu và máy bay do thám.

Trước đó, Nhà Trắng cho biết quân đội Hoa Kỳ chỉ được giao nhiệm vụ đào tạo, tư vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq. Tổng thống Barack Obama cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng quân đội Mỹ sẽ cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq và người Kurd trong hoạt động đào tạo, tình báo, cung cấp trang thiết bị và sẽ không tham chiến trực tiếp chống IS.

Kể từ 2014, số lượng quân Mỹ tại Iraq đã tăng lên đến hơn 5.000. Nhà Trắng cũng vừa quyết định triển khai thêm 250 nhân viên quân sự Mỹ tới Syria để đối phó với đợt tấn công lớn nhất của IS trong khu vực này nhiều tháng qua.

Nhiều nghị sỹ đã chỉ trích Nhà Trắng vì đã đưa lính Mỹ tới Iraq khiến công dân nước này đối mặt với thương vong tại tiền tuyến.

An Bình (Theo WSJ)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm