'Lờ' Mỹ, Thủ tướng Nhật sẽ thăm Nga vào tháng 5
Thứ Năm, ngày 25/02/2016 - 22:49

(Tổ Quốc) -Bất chấp sự phản đối của Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ vẫn thăm Nga vào tháng 5 năm 2016.

 'Lờ' Mỹ, Thủ tướng Nhật sẽ thăm Nga vào tháng 5 - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản dự kiến thăm Nga đầu tháng 5.2016 - Ảnh: Reuters, TNO

Trong cuộc điện đàm được thực hiện từ đầu tháng 2/2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên tiếng đề nghị Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hủy bỏ chuyến thăm dự định đến Nga trong năm nay.

Thông tin trên do hãng thông tấn Kyodo của Nhật Bản đăng tải, qua đó giúp giới truyền thông nắm được chi tiết cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe mới đây.

Ông Obama khi đó cho rằng hiện “không phải là thời điểm thích hợp” để thực hiện chuyến thăm này vì giữa Washington và Moscow vẫn đang có bất đồng quan điểm về vấn đề Ukraine và Syria. Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chưa có bất cứ bình luận nào về đề nghị của Tổng thống Mỹ.

Thỏa thuận về chuyến thăm của Thủ tướng Abe đến một trong các vùng của Nga đã đạt được trong cuộc điện đàm giữa ông với Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 1.2016. Ý tưởng này nảy sinh trong cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11.2015, khi đó hai bên đã ghi nhận ý định tiến hành chuyến thăm của Tổng thống Nga đến Nhật Bản.

Trong chuyến thăm Nga sắp tới Thủ tướng Abe dự kiến sẽ đưa ra giải pháp cho cuộc tranh chấp trên biển kéo dài nhiều năm qua giữa Tokyo và Moscow liên quan đến 4 hòn đảo trên Thái Bình Dương mà Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phía Bắc trong khi Nga gọi quần đảo nam Kurils.

Theo các nguồn tin, giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải sẽ là mục tiêu chính của chuyến thăm Nga sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản.

Tranh chấp về quần đảo trên đã khiến Nga và Nhật Bản không ký kết bản hiệp ước hòa bình sau Thế chiến II.

Dự kiến, chuyến thăm Nga của ông Abe sẽ được thực hiện vào ngày 6.5 và cuộc họp không chính thức giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra ở thành phố Sochi.

T.M (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm