Lo ngại an ninh, Kenya đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới
Thứ Năm, ngày 12/05/2016 - 11:38

(Tổ Quốc)- Kenya chuẩn bị đóng cửa trại tị nạn Dadaab, nơi ở của 350.000 người Somali bất chấp lời kêu gọi của Liên hợp quốc.

Kenya, đã hứng chịu một loạt các vụ tấn công của nhóm chiến binh Hồi giáo Somali al Shabaab, vừa thành lập một nhóm công tác để thực hiện kế hoạch đóng cửa Dadaab. "Họ sẽ đưa ra kế hoạch dựa trên tất cả các nguồn lực cần thiết", Bộ trưởng Nội vụ Kenya Joseph Nkaissery tuyên bố trong một cuộc họp báo và cho biết ngân sách nhà nước đã được giao để thực hiện kế hoạch này.

Lo ngại an ninh, Kenya đóng cửa trại tị nạn lớn nhất thế giới - ảnh 1
Người dân tại trại tị nạn Dadaab gần biên giới Kenya- Somali ngày 19/10/2011. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Kenya từ lâu đã tuyên bố rằng Dadaab, nằm gần biên giới Somali, thường được coi là căn cứ để các chiến binh Hồi giáo tiến hành các cuộc tấn công, như vụ tấn công trung tâm mua sắm Westgate ở Nairobi vào năm 2013. Hàng trăm người Kenya đã thiệt mạng trong cuộc tấn công đó và nhiều vụ tấn công khác đã diễn ra chủ yếu ở Nairobi, phía đông bắc và bờ biển thành phố.

Bộ Nội vụ Kenya cho biết 600.000 người tị nạn sống tại nước này, nhiều người từ các nước láng giềng Somalia và Nam Sudan. Một lượng lớn người tị nạn đã sống ở Dadaab trong nhiều thập kỷ và một số đã được sinh ra ở đó.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã ban hành một tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về quyết định này và thúc giục Kenya "duy trì vai trò lãnh đạo lâu nay trong việc bảo vệ và che chở cho các nạn nhân của bạo lực và thương tổn... và không cưỡng bách hồi hương người tị nạn."

Năm ngoái, Kenya cho biết họ đã đặt ra thời hạn ba tháng để đóng cửa Dadaab, nhưng rút lui kế hoạch do sự chỉ trích của Liên Hợp Quốc.

Tuần trước, Bộ Nội vụ Kenya cũng đã tiết lộ sẽ đóng Dadaab trong "thời gian ngắn nhất có thể". Cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR đã ngay lập tức bày tỏ "sự quan ngại sâu sắc" và tái yêu cầu Kenya xem xét lại quyết định này.

UNHCR, Kenya và Somalia đã ký một thỏa thuận ba bên vào năm 2013 để hồi hương người tị nạn Somali tự nguyện. Khi Somalia dần bắt đầu hồi phục từ cuộc chiến tranh và hỗn loạn, số lượng người tại Dadaab đã giảm từ hơn nửa triệu người xuống khoảng 350.000 người.

Tháng 1 năm nay, UNHCR đã tuyên bố sẽ thực hiện hồi hương thêm 50.000 người trong cả năm 2016. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cho biết đây là một mục tiêu khó khăn do chính phủ Somali vẫn đang xung đột với lực lượng al Shabaab và có rất ít trường học các dịch vụ công cộng.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm