Lo ngại trước giờ G thực thi ngừng bắn tại Syria
Thứ Sáu, ngày 26/02/2016 - 21:11

(Tổ Quốc)-Giao tranh tại Syria đang diễn ra hết sức ác liệt trong khi có thông tin Nga định điều thêm binh sỹ tới Syria.

Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 25/2 tuyên bố với các nhà lập pháp Mỹ rằng Nga đã “tiền chiếm đóng” với sự can thiệp của họ tại Syria và có thể sẽ sớm có thêm các bước củng cố chế độ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc điều trần trước Ủy ban thường trực phụ trách tình báo của Hạ viện Mỹ, ông Clapper cho biết: “Tôi cho rằng họ đang đứng trước khả năng, hoặc đang tính tới việc liệu có nên đưa thêm lực lượng trên bộ vào Syria hay không.”

Trong khi đó, Hội nghị quốc tế về Syria dự kiến diễn ra ngày 25/2 cũng đã bị trì hoãn do chưa tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết các bất đồng.

Lo ngại trước giờ G thực thi ngừng bắn tại Syria - ảnh 1
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố rằng nước này sẽ hành động trong trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa. (Nguồn:Internet)

Quan ngại cũng gia tăng khi xung đột đã leo thang trong hai ngày qua tại Syria. Máy bay Nga liên tiếp ném bom vào những khu vực của phe đối lập ở miền bắc Syria, trong khi quân đội chính phủ tiếp tục tiến công ở ngoại ô thủ đô Damascus ngày 25/2.

Rami Abdulrahman, giám đốc của Tổ chức Giám sát Quyền con người Syria (SOHR), xác nhận rằng, máy bay Nga không kích rất mạnh vào 24 và 25/2. Ông này dự đoán, sự hiện diện của Al-Nursa Front và các nhóm có hệ tư tưởng tương đương ở tỉnh Latakia có thể khiến quân chính phủ tấn công vào cả những nhóm đối lập sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Bất chấp những nỗ lực và hi vọng của cộng đồng quốc tế, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu ngày 25/2 đã tuyên bố, lệnh ngừng bắn chỉ có hiệu lực bên trong lãnh thổ Syria và "không ràng buộc" đối với Ankara trong trường hợp an ninh quốc gia của nước này bị đe dọa.

Trước đó, Tổng thống nước này Recep Tayyip Erdogan ngày 24/2 nói rằng lực lượng dân quân người Kurd tại Syria (YPG) nên nằm ngoài phạm vi của lệnh ngừng bắn. Trong nhiều ngày qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tiếp nã pháo vào các mục tiêu của lực lượng người Kurd trên lãnh thổ Syria.

Hiện tại, theo Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura, các bên liên quan tại Syria có thêm nửa ngày (đến 10 giờ GMT ngày 26/2) để tham gia thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Mỹ làm trung gian.  Và thỏa thuận sẽ chính thức có hiệu lực từ 12h ngày 26/2 (giờ Damascus - tức 10 giờ GMT ngày 27/2).

An Bình (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm